Bệnh nhân N.T.T. được sử dụng thuốc kháng độc tố Botulinum

Cập nhật lúc 18:20, Thứ Hai, 14/09/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Chiều 14-9, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Đặng Hà Hữu Phước cho biết, bệnh viện vừa sử dụng một lọ thuốc kháng độc tố Botulinum – loại thuốc rất hiếm do ít công ty sản xuất để điều trị cho bệnh nhân N.T.T. (20 tuổi, ngụ xã Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch). Bệnh nhân T. là một trong 3 bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum sau khi sử dụng Pate Minh Chay đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và cũng là bệnh nhân bị nặng nhất trong 3 bệnh nhân.

Bác sĩ Đào Nguyễn Minh Châu, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc thăm khám cho bệnh nhân sau khi bệnh nhân được truyền thuốc kháng độc Botulinum
Bác sĩ Đào Nguyễn Minh Châu, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc thăm khám cho bệnh nhân sau khi bệnh nhân được truyền thuốc kháng độc Botulinum

Hiện tại, bệnh nhân T. vẫn đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, vẫn phải thở máy. Trước khi truyền và sau khi truyền thuốc kháng độc tố Botulinum, bệnh nhân được lấy máu để xét nghiệm độc tố. Trong những ngày tới, các bác sĩ tiếp tục điều trị hồi sức, theo dõi đáp ứng của bệnh nhân đối với thuốc kháng độc tố sau khi truyền. Sau đó, sẽ có báo cáo kết quả điều trị gửi Bộ Y tế.

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện 115, Bệnh viện Khánh Hòa, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM nhằm điều phối thuốc kháng độc tố Botulinum từ Hà Nội vào các tỉnh, thành phía Nam để điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum đang trong tình trạng nặng. Số thuốc này gồm 10 lọ, được nhập về từ Châu Âu, do Tổ chức Y tế thế giới viện trợ cho Việt Nam. Bộ Y tế giao Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế của việc điều trị bệnh nhân.

Tin và ảnh: Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.