Bệnh nhân bị ngưng tim được cứu sống, bình phục ngoạn mục

Cập nhật lúc 10:43, Thứ Ba, 22/09/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Sau 12 ngày được cấp cứu khẩn cấp và điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, đến 22-9, bệnh nhân N.V.H. (58 tuổi, ngụ P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa) – người bị ngưng tim 10 phút trước khi vào viện đã bình phục hoàn toàn, không để lại di chứng.

Bệnh nhân N.V.H. được nhân viên y tế đo huyết áp, thăm hỏi sức khỏe trước khi được xuất viện
Bệnh nhân N.V.H. được nhân viên y tế đo huyết áp, thăm hỏi sức khỏe trước khi xuất viện

Theo đó, chiều 9-9, khi đang đi trên đường, ông H. lên cơn nhồi máu cơ tim, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Sau khi hồi sức cấp cứu, giúp bệnh nhân có tim đập trở lại, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ lập tức chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Đặng Hà Hữu Phước cho hay, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tập trung dốc sức để cấp cứu, hồi sức thành công cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch vành cho thấy, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim trước rộng, tắc ở nhánh xuống trước trái (là nhánh mạch máu chính quan trọng của tim). Bệnh nhân được can thiệp mạch vành để tái thông mạch máu bị tắc.

Tuy nhiên, sau khi tái thông được mạch vành, bệnh nhân rơi vào hôn mê do trước đó bị ngưng tim, dẫn đến khả năng bị tổn thương não, có nguy cơ phải sống đời sống thực vật kèm theo tổn thương đa cơ quan như: thận, gan...

Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động ngoài cơ thể (giống như việc cho bệnh nhân ngủ đông) để giảm nhu cầu chuyển hóa của cơ thể, giúp não bớt viêm, bớt phù, bảo tồn các tế bào trong cơ thể bệnh nhân chưa bị tổn thương kết hợp lọc máu liên tục. Đây là 2 kỹ thuật cao, thường chỉ được thực hiện ở các bệnh viện tuyến Trung ương do yêu cầu cao về trình độ của bác sĩ và trang thiết bị máy móc.

BS Đào Nguyễn Minh Châu, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc cho hay, bác sĩ đã sử dụng một loại chăn lạnh, có các mạch lưu thông nhỏ, bên trong có các loại dịch, được gắn vào máy hạ thân nhiệt chỉ huy để hạ thân nhiệt bệnh nhân xuống khoảng 35 độ C. Sau 2-3 ngày, khi bệnh nhân hồi phục về tri giác thì sẽ tăng dần nhiệt độ cơ thể cho bệnh nhân và điều trị các bước tiếp theo.

Được biết, đây là lần đầu tiên kỹ thuật hạ thân nhiệt ngoài cơ thể được thực hiện thành công tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai nói riêng và Đồng Nai nói chung. Trước đây, nếu không có kỹ thuật này, tỷ  lệ hồi phục của bệnh nhân bị ngưng tim cực kỳ thấp, đa số bệnh nhân có tổn thương não, phải sống đời sống thực vật hoặc tử vong.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.