1 bé gái tử vong sau khi tiêm vắc xin

Cập nhật lúc 20:27, Thứ Ba, 15/09/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 15-9, BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho hay, huyện Nhơn Trạch bước đầu ghi nhận 1 trường hợp bé gái tử vong sau khi tiêm ngừa bệnh viêm não Nhật Bản.

Trước đó, vào lúc 8 giờ cùng ngày, bé N.T.B.T, 1 tuổi (tạm trú tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) được gia đình đưa đến Trạm Y tế thị trấn Hiệp Phước tiêm ngừa. Sau khi tiêm, bé T. được lưu lại trạm y tế để theo dõi, nhưng không phát hiện có gì bất thường. Bé được gia đình đưa về nhà và gửi ở nhóm trẻ gia đình. Đến 11 giờ, gia đình đưa bé đến trạm y tế trong tình trạng tím tái, mạch không bắt được. Bé được chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã hồi sức cấp cứu cho bé suốt 30 phút và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nhưng bé không qua khỏi. Bước đầu, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai ghi nhận có thể bé tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Sở Y tế đạo chỉ tạm dừng tiêm đối với lô vắc xin  Viêm não Nhật Bản đã xảy ra tai biến, số lô: JM - 020319 E của Công ty Vắc xin sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), ngày sản xuất 6-3-2019; hạn sử dụng đến 2-2021.

Theo BS. Vũ, Sở Y tế cũng đã đồng ý việc tạm dừng lô vắc xin nói trên. Nguyên nhân chính xác của ca tử vong còn phải chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn. Đây là sự cố y khoa đáng tiếc.

Bích Nhàn

 

.
.
;
.
.