Xác định mức phí đóng hạ tầng của người dân khi nhận tái định cư

Cập nhật lúc 19:26, Thứ Hai, 06/07/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 6-7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đã làm việc với các sở ngành và huyện Long Thành xung quanh vấn đề xác định nghĩa vụ tài chính của người dân khi nhận đất tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng sân bay quốc tế Long Thành.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo cuộc họp.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo cuộc họp.

Thực tế, Đồng Nai từ trước tới nay đã xây dựng nhiều khu tái định cư phục vụ các dự án, tuy nhiên với khu tái định cư sân bay Long Thành lại là khu tái định cư đặc biệt. Đây được đánh giá sẽ là một khu đô thị lớn, với sự đầu tư bài bản về hạ tầng nhằm phục vụ giải phóng mặt bằng sân bay. Do đó, công tác xác định nghĩa vụ tài chính của người dân khi nhận phần đất tái định cư cần phải được làm chặt chẽ, đúng theo các quy định của nhà nước.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị: Tài nguyên - môi trường, Tài chính, Thuế, Xây dựng và huyện Long Thành bàn bạc, tính toán giá cả bồi thường theo hướng thuê tư vấn làm giá thực tế. Từ đó có cơ sở xác định giá cụ thể để tỉnh triển khai thực hiện.

Cũng tại cuộc họp, các sở, ngành đã nêu vấn đề thực hiện chế độ cho 50 cán bộ biệt phái của tỉnh về huyện Long Thành làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện nay, số cán bộ nói trên từ các nguồn khác nhau bổ sung về nên mức lương tại cơ quan hiện hữu khác nhau. Do vậy cần có một mức lương thống nhất dành riêng cho các cán bộ được điều động về phục vụ công mặt bằng.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cho rằng đây là cán bộ biệt phái, có nhiệm vụ quan trọng và vất vả trong công tác, làm việc nên cần phải có nguồn hỗ trợ ngoài tiền lương hiện hữu. Huyện Long Thành xây dựng định mức chi tăng thêm cho cán bộ ngoài chế độ tiền lương, thống nhất với Sở Tài chính và các cơ quan có cán bộ biệt phái trước khi UBND tỉnh xem xét.

Văn Gia

.
.
;
.
.