Ghi nhận thêm 11 ca mắc Covid-19 mới

Cập nhật lúc 21:34, Thứ Hai, 27/07/2020 (GMT+7)

Thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 27-7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 11 ca mắc Covid-19 mới có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam lên 431 trường hợp.

Các bệnh nhân có độ tuổi từ 24-70, trong đó có 7 bệnh nhân đang điều trị tại các khoa  và 4 nhân viên y tế của Bệnh viện Đà Nẵng.

11 ca mắc COVID-19 mới có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Internet
11 ca mắc COVID-19 mới có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Internet

Sau khi được phong tỏa ngày 26-7, Bệnh viện Đà Nẵng đã lấy mẫu bệnh phẩm  gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm ngày 27-7 có 11 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sáng 27-7, chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tập trung xử lý triệt để các biện pháp phòng, chống lây nhiễm đối với 3 bệnh viện: Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng và 3 quận là những địa điểm, khu dân cư có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, Thủ tướng chỉ đạo TP.Đà Nẵng áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24-4-2020 về các biện pháp phòng chống Covid-19 trong tình hình mới từ 0 giờ ngày 28-7 trong vòng ít nhất 14 ngày.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đề cao cảnh giác bằng những biện pháp mạnh mẽ, không để bất ngờ xảy ra trên địa bàn cả nước; bằng mọi biện pháp không để virus SARS-CoV-2 lan rộng tại Đà Nẵng và các địa phương khác. Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác nhưng cũng không được gây hoang mang trong nhân dân. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ, phản ứng nhanh, tổng lực, thần tốc truy vết và xét nghiệm diện rộng đối với các đối tượng cần thiết. Phối hợp nhuần nhuyễn giữa các lực lượng của địa phương TP.Đà Nẵng và các cơ quan có liên quan trong thực thi nhiệm vụ.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện các kịch bản ứng phó với Covid-19; Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội với các nội dung trong Chỉ thị 19 bao gồm cả việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và phương tiện giao thông, trên đường phố; bố trí đầy đủ vật tư phòng, chống dịch theo yêu cầu. Những người từ TP.Đà Nẵng vào Hà Nội, TP.HCM và các địa phương khác ở các tỉnh, thành phố đều phải được xét nghiệm, trường hợp cần thiết tiến hành cách ly y tế. Những trường hợp cảm, sốt, ho đều phải đến cơ sở y tế.

Báo cáo tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, qua phân tích, chưa có đủ cơ sở kết luận các ca bệnh 416, 418, 419, 420 có cùng nguồn lây; do đó, có thể có từ nhiều nguồn khác nhau khởi phát từ cộng đồng.

Cũng theo ông Long, qua phân tích cho thấy đây là chủng virus SARS-CoV-2 mới, xuất phát từ nhiều nước và thịnh hành ở một số khu vực. Mặc dù chưa có đột biến gen tăng độc tính nhưng đã cho thấy có đột biến gen về khả năng tăng lây nhiễm đối với người khác. Qua phân tích dịch tễ và tổng hợp các vấn đề khác cho thấy, vùng dịch này có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm. Do đó, có thể có nhiều trường hợp lây nhiễm khác.

TTXVN

.
.
;
.
.