Quyết tâm không để dịch bệnh trở lại

Cập nhật lúc 15:28, Thứ Sáu, 08/05/2020 (GMT+7)

* Chưa cho mở lại vũ trường, dịch vụ karaoke

(ĐN)- Ngày 8-5, Văn phòng chính phủ đã ra thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Học sinh Trường THPT Lê Qúy Đôn – Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.
Học sinh Trường THPT Lê Qúy Đôn – Long Bình Tân (TP.Biên Hòa) rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp học.

Theo đó, Thủ tướng đánh giá cao Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương, đặc biệt là ngành Y tế đã có nhiều cố gắng thực hiện công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tích cực, cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh.

Cả nước đã 21 ngày liên tục không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Các ca nhiễm mới đều thuộc diện những người nhập cảnh, được cách ly ngay, không để lây lan ra. Tất cả các địa phương trên toàn quốc đều ở mức nguy cơ thấp, thậm chí rất thấp lây nhiễm dịch bệnh.

Cả nước hiện đã bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh, đồng thời với khôi phục, phát triển kinh tế. Do đó, từ các cấp, các ngành cho đến từng người dân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.

Mặc dù tình hình dịch bệnh trong cả nước đã được kiểm soát tốt, song tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn rất phức tạp, đòi hỏi các cấp, các ngành, các địa phương phải luôn đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch như: Kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Sẵn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính tại cộng đồng. Các địa phương duy trì đội phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Phải xem việc không để dịch bệnh quay trở lại là nhiệm vụ hàng đầu của ngành y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng, rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân. Kiện toàn năng lực cho các phòng xét nghiệm Covid-19; nghiên cứu phác đồ điều trị, xây dựng các hướng dẫn và tập huấn cho y tế cơ sở để theo dõi, giám sát sức khỏe của người dân tại cộng đồng và hướng dẫn xử lý khi có các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, dương tính với Covid-19 hoặc nhiễm dịch bệnh khác (nếu có); chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân Covid-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

Toàn quốc đã thực hiện dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng; cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ với yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Riêng với các cơ sở dịch vụ như: nhà hàng, quán ăn thì chỉ yêu cầu sát khuẩn tay. Chưa cho mở lại vũ trường, dịch vụ karaoke.

Thủ tướng đồng ý cho tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, hoạt động có tập trung đông người với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.

Đồng ý cho các cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học, không bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang trong lớp học. Nhà trường tăng cường các biện pháp như: lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, đảm bảo phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên sát khuẩn tay.

Giao Bộ GD-ĐT, UBND các tỉnh, thành phố phải có kế hoạch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, bảo đảm kết quả trung thực, khách quan.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.