Phấn đấu đến cuối quý III-2020 khởi công xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây

Cập nhật lúc 16:38, Thứ Ba, 12/05/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Đó là nội dung phát biểu nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác giải phóng mặt bằng 2 công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh gồm: đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và nút giao thông ngã tư Dầu Giây vào sáng 12-5. Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Đồng Nai có các Phó chủ tịch UBND tỉnh: Trần Văn Vĩnh, Nguyễn Quốc Hùng và đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.

 Các đại biểu tham dự buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai

Cụ thể, Bộ GT-VT sẽ gấp rút xử lý các vấn đề về vốn để phấn đấu đến cuối quý III-2020 khởi công xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đề nghị Ban Quản lý Thăng Long phối hợp với UBND huyện Xuân Lộc xây dựng kế hoạch chi tiết về bố trí tái định cư cho người dân trong vùng dự án, hạn chế và giảm thiểu vấn đề tạm cư của người dân.

Các địa phương khác trong vùng dự án tập trung xử lý sớm những vướng mắc đối với việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật liên quan đến dự án, tái định cư, lập phương án bảo vệ mặt bằng sau khi đã được bàn giao.

Đối với dự án nút giao thông ngã tư Dầu Giây, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu Ban Quản lý dự án 7 trước ngày 16-5 phải chuyển số tiền 19 tỷ đồng còn lại cho địa phương để tiến hành chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng bên trái tuyến và đề nghị UBND huyện Thống Nhất triển khai thu hồi, bàn giao mặt bằng trước ngày 20-5. Đồng thời, phối hợp đơn vị chủ đầu tư triển khai xây lắp, di dời hạ tầng kỹ thuật và điều tiết thi công trên tuyến.

Dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là dự án thành phần của dự án đường cao tốc Bắc Nam phía Đông có chiều dài khoảng 99 km. Riêng đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài 51,5km đi qua các huyện: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP.Long Khánh. Để thực hiện dự án, Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất khoảng 412 ha.

Đến nay, trên địa bàn các huyện: Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP.Long Khánh đã cơ bản hoàn tất phương án bồi thường và chi trả tiền bồi thường cho các tổ chức và hộ dân. Riêng huyện Xuân Lộc đã tiến hành bồi thường, hỗ trợ đợt 1 cho 325/522 trường hợp với tổng số tiền đã thực hiện chi trả là hơn 400 tỷ đồng, gần 300 tỷ đồng còn lại sẽ tiến hành tổ chức chi trả trong tháng 5-2020. Đối với đợt 2, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ GT-VT sớm chấp thuận phương án bồi thường đất cho 342 hộ gia đình cá nhân và 10 tổ chức với số tiền hơn 769 tỷ đồng để địa phương sớm chi trả.

Đối với dự án nút giao thông ngã tư Dầu Giây, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị chủ đầu tư sớm chuyển kinh phí đề chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng bên trái tuyến.

Tin và ảnh: Phạm Tùng

.
.
;
.
.