Đồng Nai làm tốt việc tái đàn heo

Cập nhật lúc 18:21, Thứ Hai, 04/05/2020 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 4-5, đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình chăn nuôi heo tại một số trang trại trên địa bàn Đồng Nai và trao đổi về giải pháp tái đàn trong thời gian tới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đánh gia tình hình tái đàn chăn nuôi heo của Đồng Nai với Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đánh gia tình hình tái đàn chăn nuôi heo của Đồng Nai với Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT

Tổng đàn heo của Đồng Nai hiện có trên khoảng 2,03 triệu con, giảm hơn 19,4% so với lúc trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi. Trong đó, tổng đàn giống bị thiệt hại nặng do dịch tả heo châu Phi. Đến nay, ngoài TP.Biên Hòa có lộ trình di dời chăn nuôi khỏi đô thị thì 10/11 địa phương của Đồng Nai đã thực hiện tái đàn với 328 cơ sở đã tái đàn, tăng đàn đạt số lượng gần 220 ngàn con. Trong đó, số cơ sở bị dịch tả heo châu Phi tái đàn là 247 cơ sở, số cơ sở không bị dịch nhưng ngưng nuôi tái đàn là 81 cơ sở.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thăm trang trại nuôi heo Hoa Phượng tại xã Tân An (H.Vĩnh Cửu)
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thăm trang trại nuôi heo Hoa Phượng tại xã Tân An (H.Vĩnh Cửu)

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh khẳng định, Đồng Nai tăng cường tái đàn, phát triển đàn heo nhưng chỉ đạt hơn 80% tổng đàn so với trước dịch vì tuy khuyến khích tái đàn nhưng tỉnh cũng kiểm soát chặt chẽ, chỉ cho các cơ sở tái đàn khi đạt điều kiện an toàn dịch bệnh. Việc tái đàn hiện đang gặp một số khó khăn, trong đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khó mua heo giống, giá heo giống đang ở mức cao. Tỉnh sẽ vận động các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI phát triển đàn giống để có nguồn con giống cung cấp cho người chăn nuôi; liên kết với người nông dân để cung cấp giống, kỹ thuật nhằm đảm bảo tái đàn an toàn. Tỉnh sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, người chăn nuôi tái đàn, đặc biệt là phát triển đàn heo giống.

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao kết quả Đồng Nai làm được trong công tác tái đàn, đặc biệt là trong khôi phục đàn heo giống. Qua tổng kết phòng, chống dịch tả heo châu Phi cho thấy có nhiều mô hình rất hiệu quả, nhiều doanh nghiệp làm rất tốt, đề nghị địa phương nhân rộng những mô hình trên. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, Đồng Nai có nguồn lực rất lớn về đàn nái, cần tiếp tục tăng cường công tác tái đàn, đặc biệt khôi phục nguồn heo giống cung cấp cho người chăn nuôi. Tỉnh cũng cần quan tâm xây dựng các chuỗi sản phẩm chăn nuôi an toàn, có cơ chế hỗ trợ cho người chăn nuôi tái đàn, phát triển đàn heo phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương.

Tin và ảnh: Bình Nguyên

.
.
;
.
.