Cứu bé sinh non bị hở thành bụng bẩm sinh hiếm gặp, ruột sa ra ngoài

Cập nhật lúc 18:30, Thứ Hai, 11/05/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Các bác sĩ khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật, cứu bé gái N.N.T.V. (xã Bình Minh, H.Trảng Bom) sinh non bị hở thành bụng bẩm sinh hiếm gặp, ruột sa ra ngoài nhiều, tình trạng viêm ruột rất nặng.

Bác sĩ Bùi Đình Hà kiểm tra sức khỏe cho bé
Bác sĩ Bùi Đình Hà kiểm tra sức khỏe cho bé

BS.CKI Bùi Đình Hà, Khoa Ngoại tổng quát cho biết, bệnh nhi nhập viện ngày 19-4 trong tình trạng suy hô hấp, hạ thân nhiệt, phù nề. Việc ruột bệnh nhi sa ra ngoài đã được phát hiện khi mẹ bé mang thai ở tháng thứ 3 nên ngay sau khi sinh, bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để cấp cứu.

Ca mổ được tiến hành trong 6 giờ đầu sau sinh. Trong lúc mổ, ê kíp thấy ruột của bé bị viêm phù nề rất nặng, nhiều giả mạc bám, chiều dài ruột sa hơn 30cm, nhận định khó có thể đưa vào ngay vì sẽ gây tăng áp lực ổ bụng.

Các bác sĩ phẫu thuật khi đó quyết định mở rộng thành bụng để đặt túi chứa ruột cho bé. Nhưng do bệnh viện không có các loại túi chuyên dụng để chứa ruột trong các trường hợp hở thành bụng bẩm sinh nên các bác sĩ đã sử dụng túi nước tiểu vô trùng để làm túi chứa ruột cho bé. Tuy nhiên, loại túi này khá lớn nên bắt buộc bác sĩ phải khâu hẹp miệng túi để tạo áp lực tốt đẩy phần ruột bị sa ra ngoài từ từ vào trong ổ bụng, chờ tình trạng ruột ổn hơn, thể trạng bé tốt lên để thực hiện ca mổ tiếp theo.

6 ngày sau ca phẫu thuật đầu tiên, các bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật thứ hai nhằm tránh nhiễm trùng, đưa ruột bị sa vào ổ bụng và khâu đóng bụng.

Đến chiều 11-5, bệnh nhi đã bú được sữa, thể trạng tốt, tiêu hóa tốt. Riêng về vấn đề thẩm mỹ của vết mổ sẽ được phẫu thuật tạo hình sau.

Bác sĩ Hà cho biết, trường hợp này rất hiếm gặp, chỉ khoảng 4-5 bệnh nhi/10 ngàn bệnh nhi mắc bệnh.

Tin và ảnh: Hạnh Dung

.
.
;
.
.