Bệnh viện đa khoa Thống Nhất

Cứu sống một bệnh nhân bị bò húc vỡ thanh quản, rách động mạch cảnh

Cập nhật lúc 16:52, Thứ Tư, 20/05/2020 (GMT+7)

(ĐN) – Đại diện Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho hay, các bác sĩ vừa mổ cấp cứu để cứu sống nam thanh niên bị bò húc vỡ thanh quản (phát ra giọng nói), rách nội mạc động mạch cảnh.

Bác sĩ Dũng tái khám cho bệnh nhân Trí sau ca mổ
Bác sĩ Dũng tái khám cho bệnh nhân Trí sau ca mổ

Theo đó, bệnh nhân là anh Võ Văn Trí, sinh năm 1998, ngụ tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom nhập viện trong tình trạng bị thương vùng cổ, không nói được, máu tụ nhiều trong vùng họng. Các bác sĩ tiến hành khám và hút máu tụ trong vùng họng khoảng 600-700 ml. Sau khi khám và chụp CT, bác sĩ phát hiện một hiện tượng hiếm là hẹp tắc động mạch cảnh bên trái (đối xứng với vết thương), còn thanh quản thì bị vỡ.

Bác sĩ Đỗ Trung Dũng, Phó trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho hay, phần tắc động mạch cảnh là tổn thương mới, phát sinh tai nạn hi hữu trên, nên các bác sĩ phải tiến hành mổ gấp, xử lý 2 tổn thương cùng lúc. Trong đó, các bác sĩ lo ngại bệnh nhân sẽ bị yếu liệt do tổn thương não nếu việc xử lý động mạch cảnh không nhanh.

Các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản từ miệng để máu không chảy xuống phổi, bảo vệ phổi và tái tạo mạc động mạch cảnh trước. Sau đó, các bác sĩ phải chuyển ống nội khí quản từ đường miệng xuống đường cổ để mổ thanh quản. Theo bác sĩ Dũng, đây là 1 ca bệnh hi hữu. Dưới sự phối hợp của 2 khoa: Ngoại lồng ngực và Tai mũi họng, ca mổ kéo dài khoảng 6 giờ đã thành công, bệnh nhân không bị mất máu.

Hiện bệnh nhân Trí đã ổn định, không bị yếu liệt. Vài ngày tới, bệnh nhân Trí sẽ được xuất viện. Người nhà bệnh nhân cho hay, khi đang đi trên đường, anh Trí bị 1 đàn bò chạy toán loạn và húc phải. Ngay sau đó, anh được người dân đưa vào viện cấp cứu.

Bích Nhàn

.
.
;
.
.