16 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới

Cập nhật lúc 07:26, Thứ Bảy, 02/05/2020 (GMT+7)

* Trong số 51 ca bệnh đang điều trị đã có 16 ca xét nghiệm âm tính từ 1 lần trở lên

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tính từ 18 giờ ngày 1-5 đến 6 giờ ngày 2-5, Việt Nam tiếp tục không có ca mắc COVID-19 mới. Như vậy, đã 16 ngày Việt Nam không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng (tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 6 giờ ngày 2-5). 

Bí thư chi bộ, Trưởng ấp 6 Phạm Văn Mai (trái) tuyên truyền người dân trong ấp thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Đ.Phú
Tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch. Trong ảnh: Bí thư chi bộ, Trưởng ấp 6, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ Phạm Văn Mai (trái) tuyên truyền người dân trong ấp thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Đ.Phú)

Trong số 270 ca mắc COVID-19 tại Việt Nam, có 130 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam đã có 219/270 trường hợp khỏi bệnh, chiếm 81%. 51 bệnh nhân mắc COVID-19 còn lại đang được điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 9 cơ sở khám, chữa bệnh. Trong đó, tại bệnh viện tuyến trung ương điều trị, theo dõi sức khoẻ cho 40 bệnh nhân; bệnh viện tuyến tỉnh điều trị, theo dõi 10 bệnh nhân và tuyến huyện là 1 bệnh nhân. Đa số các bệnh nhân có sức khoẻ ổn định.

Trong số 51 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, đã có 9 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2  và 7 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Hiện còn 3 ca bệnh nặng liên tục được Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm hội tổ chức hội chẩn trực tuyến thảo luận về tất cả các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm…

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 30.517 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 244 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 5.540 người và cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 24.733 người.

Sống trong trạng thái có dịch, Bộ Y tế khuyến cáo 7 thói quen cần thay đổi. Đó là: 

1. Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay.

2. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

3. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa.

4. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác.

6. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn.

7. Cuối cùng, tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch.

TTXVN

 

.
.
;
.
.