Nhóm thuê taxi trộm cắp liên tỉnh bị bắt sau 24 giờ gây án

Cập nhật lúc 10:14, Thứ Năm, 02/04/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 2-4, Công an huyện Thống Nhất đang tạm giữ hình sự 4 đối tượng, gồm: Mai Văn Hào (sn 1995, quê tỉnh Thanh Hóa); Nguyễn Thái Hùng (sn1991, ngụ tỉnh Đồng Nai); Nguyễn Trung Hậu, (sn1994, ngụ tỉnh Kiên Giang) và Vũ Văn Thượng (sn1992, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để tiếp tục điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Từ trái qua: Hùng, Thượng, Hậu và Hào
Từ trái qua: Hùng, Thượng, Hậu và Hào

Theo điều tra ban đầu, 4 đối tượng này đều nghiện ma túy và không có việc làm ổn định. Để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, chúng đã mua 1 kìm thủy lực, 2 kìm cộng lực, 2 mã tấu và hàng đêm rủ nhau thuê xe taxi hoặc xe ô tô tự lái tìm đến nhà dân sơ hở để cắt phá khóa đột nhập vào nhà trộm tài sản. Cả nhóm thuê nhà trọ tại TP.Biên Hòa nhưng lại hoạt động trộm cắp trên địa bàn các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số tỉnh Tây Nguyên.

Cơ quan công an bước đầu cũng xác định, chúng đã thực hiện trót lọt 10 vụ, lấy trộm gần 20 xe máy đắt tiền. Đây là nhóm đối tượng chuyên nghiệp, chuyên thuê xe ô tô để đi thực hiện các vụ trộm liên tỉnh. Mới đây nhất là rạng sáng 27-3, chúng thuê taxi chở nhau tới trước nhà chị Đ.T.L. ở khu phố Lập Thành, thị trấn Dầu Giây (huyện Thống Nhất) rồi dùng kìm thủy lực cắt khóa cổng, đột nhập vào hiên nhà lấy trộm 2 xe máy trị giá 70 triệu đồng rồi tẩu thoát.

Công an lấy lời khai đối tượng Mai Văn Hào
Công an lấy lời khai đối tượng Mai Văn Hào

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Thống Nhất đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để tiếp tục điều tra; đồng thời trích xuất camera xác định đối tượng nghi vấn để truy bắt đối tượng. Chỉ trong vòng 24 giờ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét, Công an huyện Thống Nhất đã bắt giữ 4 đối tượng: Hào, Hùng, Hậu và Thượng tại một phòng trọ trên địa bàn TP.Biên Hòa, thu giữ chiếc xe máy hiệu Exiter 150 mà bọn chúng vừa trộm cắp tại nhà chị Lý vào rạng sáng 27-3.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Cơ quan công an còn thu giữ 1 xe mô tô, 1 kìm thủy lực, 2 kìm cộng lực, 2 mã tấu và 20 biển xe mô tô, ô tô các loại.

Các tang vật
Các tang vật được công an thu giữ (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, gồm: Kìm cộng lực; ổ khóa bị cắt; 2 con dao; kìm thủy lực; xe máy; 20 biển số xe máy, ô tô)

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, sau mỗi vụ trộm trót lọt, các đối tượng nhanh chóng đưa về phòng trọ cất giấu, sau đó dán xe để đổi thành màu khác và hoán đổi biển số giữa các xe nhằm tránh sự phát hiện của công an rồi đưa đi bán lấy tiền mua ma túy sử dụng và tiêu xài. Các đối tượng cũng khai nhận, mục đích mang mã tấu mỗi khi đi trộm cắp tài sản là để chống trả lại người dân khi bị phát hiện, truy đuổi.

Cơ quan Công an huyện Thống Nhất kêu gọi, những ai là bị hại của các đối tượng nói trên hãy liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thống Nhất để cung cấp thêm thông tin, sớm đưa các đối tượng truy tố trước pháp luật.

Anh Thư

.
.
;
.
.