Các tỉnh, thành chủ động thực hiện xét nghiệm COVID-19

Cập nhật lúc 16:12, Thứ Tư, 01/04/2020 (GMT+7)
Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đang sửa chữa cơ sở vật chất cho khu xét nghiệm COVID-19
Bệnh viện đa khoa Thống Nhất đang sửa chữa cơ sở vật chất cho khu xét nghiệm COVID-19

(ĐN)- Ngày 1-4, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã gửi văn bản khẩn đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Theo đó, Ban chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các Sở ban ngành trên địa bàn đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho một số phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại chỗ. Các phòng xét nghiệm đủ điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thì tiến hành sàng lọc xét nghiệm ngay, không chờ đánh giá của Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Ngoài ra, các phòng xét nghiệm muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 thì liên hệ với Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo phân vùng quản lý để được đánh giá và xác nhận.

Còn những phòng xét nghiệm đã được các Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận và Bộ Y tế cho phép khẳng định COVID-19 thì được khẳng định kết quả do đơn vị mình thực hiện mà không cần phải gửi mẫu cho Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khẳng định lại.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính phải báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, thành phố để tiến hành các biện pháp chống dịch, đồng thời phải báo cáo cho Ban chỉ đạo quốc gia và Cục Y tế dự phòng để thông báo trên phạm vi cả nước.

Tại tỉnh Đồng Nai, hiện có 3 khu xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đang chờ Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh và Bộ Y tế đánh giá, xác nhận để đưa vào triển khai thực tế.

Bích Nhàn

 

.
.
;
.
.