Quân đội diễn tập trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 13:34, Thứ Tư, 04/03/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 4-3, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng đã chủ trì buổi diễn tập trực tuyến tới 227 điểm cầu Quân khu, Quân đoàn, 63 tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch Covid-19.

Diễn tập tại điểm cầu Đồng Nai
Diễn tập tại điểm cầu Đồng Nai

Đến dự buổi diễn tập có Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng; thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành, quân khu, quân đoàn tham dự.

Tại điểm cầu Đồng Nai, Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Phó chỉ huy trưởng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh tham dự.

Khai mạc buổi diễn tập, Thượng tướng Phan Văn Giang cho biết, đến 6 giờ sáng ngày 4-3, thế giới ghi nhận trên 90 ngàn người nhiễm Covid-19 ở 80 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó có trên 3,000 người tử vong.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là quân đội, Việt Nam đạt kết quả bước đầu quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao. Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, quân đội được xác định là lực lượng chủ yếu, quan trọng trong công tác phòng, chống Covid-19.

 Đón và hướng dẫn 3 Việt kiều giả định vào khu cách ly Trường Quân sự tỉnh
Đón và hướng dẫn 3 Việt kiều giả định vào khu cách ly Trường Quân sự tỉnh

Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, cuộc diễn tập lần này có quy mô lớn nhất toàn quân, huy động hơn 5,5 ngàn cán bộ chiến sĩ các quân, binh chủng, quân khu, quân đoàn, học viện, nhà trường, bộ CHQS các tỉnh, thành phố tham gia nhằm đưa ra những tình huống thiết thực và các biện pháp xử lý hiệu quả khi dịch ở cấp độ cao hơn; đồng thời tuyên truyền không để ảnh hưởng tâm lý hoang mang cho toàn LLVT và nhân dân; thống nhất trình tự, nội dung phương pháp phòng dịch, nâng cao năng lực chỉ huy, phòng, chống, đánh giá và nghiên cứu bổ sung các kế hoạch, diễn tập theo 5 cấp độ dịch phù hợp từng địa phương, đơn vị.

Sau lễ khai mạc, các đại biểu xem phim và chứng kiến lễ diễn tập thực binh tại 7 điểm được Bộ Quốc phòng lựa chọn.

Tại tỉnh Đồng Nai, Trường Quân sự tỉnh được chọn là điểm tiếp nhận và cách ly 270 trường hợp nghi nhiễm. Ngay trong ngày diễn tập, các lực lượng thực binh đã tổ chức xe, phương tiện, cán bộ chiến sĩ đón 3 Việt kiều giả định từ Sân bay Tân Sơn Nhất về cách ly. Quá trình diễn tập được thực hiện đúng quy trình từ khâu tiếp nhận, ghi hồ sơ, đo thân nhiệt, kiểm tra và đưa vào khu cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia biểu dương Bộ Quốc phòng đã tổ chức cuộc diễn tập cấp toàn quân và đánh giá cao những đóng góp, tham gia ngay từ đầu của Quân đội trong công tác phòng chống dịch.

Đo kiểm tra thân nhiệt cho các trường hợp giả định cách ly tại Trường Quân sự tỉnh
Đo kiểm tra thân nhiệt cho các trường hợp giả định cách ly tại Trường Quân sự tỉnh

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, phòng, chống dịch phải quán triệt 5 yêu cầu (không để lây lan rộng; không để đội ngũ y tế (có cả y tế Quân đội) lây nhiễm dịch; giảm tối đa và hạn chế ít nhất người chết; không để tâm lý xã hội hoặc hoảng loạn hpặc chủ quan; không để ảnh hưởng xấu tới phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác quốc tế và các mối quan hệ đa phương, nhất là bối cảnh Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc). Đồng thời phải lường trước mọi tình huống xấu nhất để tình huống xấu nhất không xảy ra; làm tốt các bước tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền, diễn tập mọi lực lượng nhất là quân đội; diễn tập thành công còn là bước chuẩn bị tốt nhất cho việc sẵn sàng đối phó với những vấn đề an ninh phi truyền thống trong tương lai, tạo niềm tin của nhân dân vào Quân đội.

Phó thủ tướng lưu ý, trong diễn biến phức tạp mới của dịch, Quân đội tiếp tục kiên trì 5 nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng chống dịch và công khai minh bạch để toàn dân hiểu và cùng tham gia phòng dịch hiệu quả; không chủ quan và luôn xác định là lực lượng chủ yếu, nòng cốt trên tinh thần khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Quán triệt, thực hiện nghiệm các yêu cầu trên sẽ góp phần mang lại niềm tin cho toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: Nguyệt Hà

.
.
;
.
.