Nỗ lực hạn chế thiệt hại do dịch Covid-19

Cập nhật lúc 18:13, Thứ Ba, 03/03/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Chiều 3-3, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức cuộc họp giao ban 4 bên về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 2 tháng đầu năm 2020. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đào Văn Phước cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tham dự hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu tại cuộc họp
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu tại cuộc họp

Theo UBND tỉnh, trong 2 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa – dịch vụ và giá trị sản xuất công nghiệp đều tăng hơn 7% so với cùng kỳ. Đặc biệt, thu ngân sách trong 2 tháng đầu năm ước đạt hơn 11.100 tỷ đồng, tương đương 21% dự toán năm và tăng 53% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, một số doanh nghiệp bắt đầu thiếu nguyên liệu sản xuất, đặc biệt là nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc. Nếu sắp tới dịch bệnh không giảm, có thể xảy ra tình trạng ngưng trệ sản xuất, công nhân phải nghỉ việc.

Hiện nay, Sở Công thương đang tiến hành rà soát để tìm thị trường nhập nguyên liệu thay thế cho các doanh nghiệp. Do dịch bệnh, kim ngạch xuất khẩu tăng chậm, trong khi kim ngạch nhập khẩu và các hoạt động du lịch, vận tải hành khách, vận chuyển hàng hóa đều giảm so với cùng kỳ. Ở ngành nông nghiệp, đến nay đã có 136/137 xã, phường qua 30 ngày không tái phát dịch tả heo châu Phi. Tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh hiện nay đạt trên 2 triệu con, giảm 19% so với năm 2019.

Sở Y tế cho biết, Đồng Nai chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Công tác phòng, chống dịch tiếp tục được triển khai chặt chẽ. Hiện nay, ngành Y tế đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc men cho các kịch bản có thể xảy ra. Tuy nhiên, nhân viên y tế có thể bị thiếu trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Theo Sở GD-ĐT, tỷ lệ học sinh THPT và giáo dục thường xuyên đi học trong ngày 3-3 đạt trên 97%.

TS.BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp
TS.BS.Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Cao Tiến Dũng đề nghị Sở Y tế và các đơn vị liên quan cần tiếp tục tập trung, không lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là để chuẩn bị cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS đi học trở lại sau 2 tuần nữa. Sở Kế hoạch – đầu tư phối hợp với các sở, ngành đánh giá ảnh hưởng của dịch và đề xuất giải pháp để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất. Ngành Thuế và Hải quan cần tiếp tục rà soát nguồn thu để đảm bảo công tác thu ngân sách trong năm nay.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cho rằng hiện nay tiến độ các dự án trọng điểm, trong đó có dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành diễn ra quá chậm. Do đó, các sở, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung khơi thông dòng vốn, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công. Sở Nông nghiệp phải tiếp tục phòng chống dịch tả heo châu Phi và đảm bảo an toàn khi tái đàn heo. Ngành Công an phải tiếp tục đảm bảo an ninh – trật tự, an toàn xã hội, đồng thời phối hợp với ngành Y tế để kịp thời cách ly những người đến từ vùng dịch Covid-19.

Cuộc họp cũng đã thảo luận các nội dung do UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 15 – kỳ họp bất thường HĐND tỉnh khóa IX sắp tới.

Tin: Đắc Nhân; ảnh: Ngọc Thành

.
.
;
.
.