Ngăn chặn đỉnh dịch ở mức độ tối đa, không để lây ra cộng đồng

Cập nhật lúc 21:42, Thứ Sáu, 20/03/2020 (GMT+7)

* Từ 0 giờ ngày 21-3 ngừng cấp visa vào Việt Nam

* Tất cả những người vào Việt Nam phải cách ly 100%

Chiều 20-3, chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Bộ Chính trị đồng ý cơ bản với đề xuất của Chính phủ về việc tạm ngừng cấp visa vào Việt Nam trên phạm vi toàn cầu để ngăn ngừa có hiệu quả nguồn lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào Việt Nam.

Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, nhắc đến giai đoạn “thời gian vàng” trong ngăn chặn dịch Covid-19 chỉ còn 1 tuần nữa, Thủ tướng yêu cầu quán triệt quan điểm: “Không được chủ quan, thỏa mãn non” trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các cấp phải bình tĩnh, kiên quyết trong xử lý các tình huống phát sinh một cách nhanh chóng, sát thực tiễn. Quân đội là cơ quan điều hành các cơ sở cách ly tập trung theo chủ trương từ trước đến nay.

Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn trong phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”; nắm bắt sâu sát tình hình các ca nhiễm, những người đã đi trên các phương tiện có nguy cơ lây nhiễm cao,  thống kê tình hình diễn biến trên địa bàn để chủ động có biện pháp khi cần thiết. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trên ứng dụng di động trong phòng, chống dịch bệnh. 

Về những mục tiêu cụ thể trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu: Ngăn chặn đỉnh dịch ở mức độ tối đa; không để lây ra cộng đồng.

Thủ tướng chỉ đạo hạn chế tối đa mọi đối tượng vào Việt Nam kể cả bằng đường hàng không, đường bộ, đường biển. Dừng cấp visa cho mọi đối tượng vào Việt Nam từ 0 giờ ngày 21-3. Bộ Ngoại giao, các Đại sứ quán tăng cường vận động người Việt Nam ở nước ngoài ở lại nước sở tại để được hưởng chế độ chăm sóc y tế. Trong trường hợp bà con vẫn muốn về nước thì phải được tập hợp, tổ chức vào thời điểm thích hợp. Khuyến khích các hãng hàng không bay đến Việt Nam để chở người Việt Nam về nước.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nêu rõ: Tất cả những người vào Việt Nam phải cách ly 100%; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trốn cách ly.

Ngành Y tế và các cơ quan chức năng chủ động phát hiện sớm các ca mắc Covid-19 để có biện pháp xử lý kịp thời tránh lây lan; chủ động đề xuất phối hợp với các địa phương, lực lượng quân đội, ngành
VH-TTDL tăng cường cơ sở tổ chức cách ly.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến một yêu cầu quan trọng đối với ngành Y tế trong việc phát hiện sớm, xử lý điều trị tích cực trong điều trị các ca bệnh, hạn chế tử vong. Thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất huy động mọi phương tiện, nguồn lực, đặc biệt là con người để phục vụ đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chỉ đạo Bộ Công thương đảm bảo sẵn sàng tổ chức sản xuất phục vụ trong nước và yêu cầu xuất khẩu của các nước có nhu cầu, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để đáp ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19; nghiêm cấm việc thổi giá, gom hàng để trục lợi.

P.V

 

.
.
;
.
.