Nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 21:35, Thứ Hai, 30/03/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Đó là nội dung của hội nghị trực tuyến với hơn 700 điểm cầu của 63 tỉnh, thành trong cả nước do Bộ Y tế chủ trì vào sáng 30-3.

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế Đồng Nai.
Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế Đồng Nai.

Theo đó, Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 của “cuộc chiến” chống dịch Covid-19. Bộ Y tế xác định, những ca nhiễm bệnh ở Việt Nam xuất phát từ 3 nguồn chính: từ nước ngoài về, lây nhiễm từ nước ngoài về và điều trị bệnh nhân bị lây nhiễm. Trong đó, số người mang dịch từ nước ngoài về chiếm 70% tổng số ca bệnh.

Hiện cả nước có 2 ổ dịch lớn là: quán bar Buddha (TP.HCM) và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ lây lan cao bởi số lượng bệnh nhân đã điều trị ra viện hoặc chuyển xuống tuyến dưới rất nhiều. Ngoài ra, đội ngũ y, bác sĩ, sinh viên thực tập, người nhà bệnh nhân, nhân viên phục vụ tại bệnh viện cũng khá đông. Do đó, hệ thống y tế cơ sở cần nâng cao chất lượng hoạt động, kịp thời phát hiện các ca nhiễm tại cộng đồng để sớm xử lý, cách ly… theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hạn chế thấp nhất lây lan ra cộng đồng.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ cấp tỉnh trở xuống kịp thời nắm bắt, rà soát những người trở về từ nước ngoài, từ vùng có dịch trở về để thực hiện tốt việc cách ly tập trung, cách ly tại nhà; kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm những người có biểu hiện của bệnh và xét nghiệm. Những trường hợp F1, F2, F3 cần được sàng lọc kỹ, thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.