Một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 09:50, Thứ Hai, 30/03/2020 (GMT+7)

* Tăng mức hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly lên 80 ngàn đồng/người/ngày

(ĐN)- Ngày 29-3, Chính phủ ban hành Nghị quyết về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chuẩn bị tiếp xúc, lấy mẫu bệnh phẩm đối với trường hợp nghi nhiễm Covid-19.
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chuẩn bị tiếp xúc, lấy mẫu bệnh phẩm đối với trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Theo đó, tiền ăn của người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế là 80 ngàn đồng/người/ngày trong thời gian cách ly y tế (trước đây là 60 ngàn đồng). Căn cứ vào tình hình thực tế và khả năng ngân sách của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phép quyết định mức hỗ trợ cao hơn.

Đối tượng áp dụng là người Việt Nam, người nước ngoài đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hoặc tại cơ sở, địa điểm khác (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp).

Cơ quan, đơn vị được giao thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cung cấp bữa ăn cho người bị cách ly y tế đảm bảo kịp thời, thuận lợi. Trường hợp người bị cách ly y tế có yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu (nếu có) thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm.

Ngoài ra, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cấp các loại mặt hàng sau mà không thu tiền gồm: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế với tổng chi phí là 40 ngàn đồng/ngày.

* Trong trường hợp người đang bị cách ly y tế tập trung mà bị mắc các bệnh khác phải khám, điều trị, thì chế độ bảo hiểm y tế được chi trả như sau:

Những người có thẻ BHYT sẽ được Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng BHYT như trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT.

Đối với những người Việt Nam không có thẻ BHYT: chi phí do ngân sách nhà nước chi trả; người nước ngoài thì tự chi trả chi phí khám, điều trị.

Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phụ cấp chống dịch 300 ngàn đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ...

Người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước... được phụ cấp chống dịch mức 200 ngàn đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Người thực hiện nhiệm vụ (không phải là chuyên môn y tế) tại cơ sở cách ly tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người tham gia cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế; người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly...được phụ cấp chống dịch mức 150 ngàn đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ.

* Về chế độ đối với người tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ, mức phụ cấp thường trực chống dịch 24/24 giờ là 130 ngàn đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ; người lao động tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ được hỗ trợ tiền ăn mức 80 ngàn đồng/phiên trực.

Cán bộ y tế, quân đội, công an thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người tham gia thực hiện nhiệm vụ phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc COVID-19 được hỗ trợ tiền ăn là 80 ngàn đồng/ngày.

Về chế độ bồi dưỡng cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch trong thời gian có dịch COVID-19: Đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch được bồi dưỡng 130 ngàn đồng/ngày; đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi, hoặc tham gia diễn tập được bồi dưỡng 80 ngàn đồng/ngày.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 29-3-2020. Những chế độ đặc thù quy định tại Nghị quyết này được thực hiện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.