Hướng dẫn cách ly những người tiếp xúc trực tiếp với ca nghi ngờ nhiễm Covid-19

Cập nhật lúc 20:58, Thứ Ba, 24/03/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Chiều 24-3, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài đã chủ trì cuộc họp khẩn với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, UBND TP.Biên Hòa, Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu và UBND xã Thạnh Phú, H.Vĩnh Cửu để tiếp tục bàn phương án xử lý, cách ly những người có tiếp xúc với ông L.G., 51 tuổi, người Brasil, làm việc tại TP.HCM - trường hợp được Viện Pasteur TP.HCM thông báo có biểu hiện rất rõ của bệnh Covid-19.

Nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (nam)  điều tra trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca nghi nhiễm Covid-19. Trường hợp tiếp xúc trực tiếp hiện đang ở trọ tại KP.11, P.Tân Phong, TP.Biên Hòa
Nhân viên y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (nam) điều tra trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca nghi nhiễm Covid-19. Trường hợp tiếp xúc trực tiếp hiện đang ở trọ tại KP.11, P.Tân Phong, TP.Biên Hòa

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài cho biết, mặc dù ông L.G. ở TP.HCM nhưng trong thời gian gần đây, ông L.G. đã đến Đồng Nai và tiếp xúc với nhiều người tại Công ty TNHH Giày Gia Định, chi nhánh Biên Hòa (đóng tại xã Thạnh Phú).

Cụ thể, sáng 18-3, ông L.G. đến Công ty TNHH Giày Gia Định cùng lái xe, sau đó tiếp xúc, làm việc, ăn trưa, dự tiệc sinh nhật với nhiều người trong công ty rồi về lại TP.HCM.

Qua điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, có tổng cộng 8 người ở Đồng Nai tiếp xúc trực tiếp với ông L.G. Trong đó, 3 người đang ở trong công ty, 5 người ở nhà riêng và nhà trọ tại 2 phường Trảng Dài, Tân Phong (TP.Biên Hòa), xã Thạnh Phú. Ngoài ra, có 19 người khác làm việc ở các bộ phận văn phòng cũng có yếu tố tiếp xúc cao với ca nghi ngờ.

Trong tối 23-3, ngay sau khi nhận được thông báo của Viện Pasteur TP.HCM, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương của tỉnh đã tiến hành xác định địa chỉ của những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ca nghi ngờ.

Trước mắt, cơ quan chức năng tiếp tục điều tra 8 trường hợp tiếp xúc trực tiếp với ông L.G để đưa vào khu cách ly tập trung tại Trường đại học Đồng Nai. 19 trường hợp có yếu tố tiếp xúc cao sẽ được cơ quan chức năng vận động, phân tích nguy cơ và đưa vào khu cách ly tập trung. Trong số 27 người tiếp xúc với ca nghi ngờ, nếu ai có biểu hiện như: sốt, ho, khó thở thì sẽ được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để điều trị, theo dõi.

Ngoài ra, hơn 70 công nhân làm việc tại xưởng nơi ông L.G. xuống thăm cũng sẽ được cơ quan chức năng điều tra, khám sàng lọc và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Toàn bộ khu vực văn phòng, phân xưởng và những khu vực ông L.G. đã đến tại công ty đều sẽ được khử trùng.

Được biết, công ty đã cho công nhân nghỉ việc đến hết tháng 3-2020 để phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.