HĐND tỉnh giám sát rừng ở H.Định Quán

Cập nhật lúc 16:38, Thứ Năm, 05/03/2020 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 5-3, Ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh đã tổ chức Đoàn giám sát về kết quả thực hiện công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn H.Định Quán. Tham dự có Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng kiểm tra rừng tại H.Định Quán
Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng (người đi đầu) kiểm tra rừng tại H.Định Quán

Hiện tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp tại H.Định Quán hơn 38.980 ha. Trong đó, rừng tự nhiên 22.156 ha, rừng trồng  hơn 9.770 ha, đất lâm nghiệp chưa có rừng gần 6.490 ha. Trong giai đoạn 2016-2020, khu vực H.Định Quán đã trồng mới hơn 10ha, trồng lại rừng sau khai thác hơn 1,2 ngàn ha, chăm sóc nuôi dưỡng hơn 3 ngàn ha. Mỗi năm, trên địa bàn H.Định Quán khai thác 47 ngàn m3 gỗ cung ứng cho thị trường.

Theo Phó chủ tịch UBND H.Định Quán Nguyễn Tấn Tài, khó khăn nhất của huyện trong công tác bảo vệ rừng hiện nay là đàn voi thường xuyên kéo về ấp 5,7 xã Thanh Sơn (H.Định Quán) gây thiệt hại hoa màu, tài sản và đe dọa tính mạng người dân. Do đó, huyện đề xuất tỉnh sớm làm hàng rào điện tử ngăn chặn voi kéo về gây hại cho người dân.

Theo Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Lại Thế Thông, diện tích đất rừng chưa được cấp giấy quyền sử dụng đất cho chủ rừng còn khá nhiều. Có những diện tích đất rừng đã thống nhất giao lại cho địa phương nhưng triển khai rất chậm.Vì thế thời gian tới phải đẩy nhanh tiến độ cấp giấy, bàn giao đất rừng về cho địa phương quản lý.

Tại buổi giám sát, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh, Đồng Nai là nơi có diện tích rừng lớn, vì thế trong thời gian tới các chủ rừng, địa phương có rừng phải phối hợp chặt chẽ để bảo vệ rừng. Đồng thời, rà soát lại những diện tích rừng đang giao khoán, yêu cầu người dân nhận khoán rừng đã hết hạn hợp đồng thì ký lại. Những thửa đất rừng đã đủ điều kiện tiến hành cấp giấy để quản lý. Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn nhanh chóng triển khai dự án xây hàng rào điện tử để ngăn chặn đàn voi vào phá cây trồng của người dân và đảm bảo an toàn cho người dân khu vực xã Thanh Sơn (H.Định Quán).

                                                                         Hương Giang

.
.
;
.
.