Đề xuất 16 nội dung nhiệm vụ khi lập quy hoạch kinh tế, xã hội tỉnh

Cập nhật lúc 13:22, Thứ Tư, 04/03/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 4-3, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành và các địa phương để thông qua nhiệm vụ quy hoạch kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Luật Quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư, hiện sở phối hợp với đơn vị tư vấn đã hoàn chỉnh hồ sơ trình thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nhiệm vụ quy hoạch có 3 phần chính gồm: yêu cầu về nội dung chính của nhiệm vụ quy hoạch tỉnh Đồng Nai với 16 nội dung chính; các nội dung đề xuất để tích hợp vào quy hoạch tỉnh với 48 nội dung được đề xuất tích hợp và hồ sơ sản phẩm, dự toán kinh phí, kế hoạch thực hiện và tổ chức lập quy hoạch.

Về thời kỳ lập quy hoạch, quy hoạch chung của tỉnh được lập cho thời kỳ 10 năm từ 2021- 2030. Đồng thời có phân kỳ theo hai giai đoạn 2021-2025 và 2026- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sở Kế hoạch - đầu tư cũng đề xuất tên gọi cho quy hoạch chung của tỉnh là Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giám đốc Sở Kế hoạch- đầu tư Hồ Văn Hà báo cáo các nội dung nhiệm vụ quy hoạch.
Giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hồ Văn Hà báo cáo các nội dung nhiệm vụ quy hoạch.

Mục tiêu tổng quát của quy hoạch chung là xây dựng Đồng Nai trở thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ hiện đại. Nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ vững ổn định chính trị, xã hội, quốc phòng - an ninh. Phát huy truyền thống đoàn kết sáng tạo, chủ động trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát triển năng động bền vững, là một trong những đầu tàu kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, từng bước xây dựng đô thị thông minh. Xây dựng nền văn hóa tiến bộ, công bằng, phúc lợi vì hạnh phúc người dân. Đặc biệt, quy hoạch cũng đặt ra mục tiêu đưa Đồng Nai trở thành đô thị trực thuộc Trung ương sau năm 2030.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đề nghị Sở Kế hoạch - đầu tư tiếp thu các ý kiến đóng góp để hoàn thiện nhiệm vụ quy hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ thẩm định để triển khai lập quy hoạch. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tính toán lại mức độ khả thi của mục tiêu đưa Đồng Nai trở thành đô thị trực thuộc Trung ương sau năm 2030. Đồng thời làm rõ các mục tiêu quy hoạch, giải pháp phát triển văn hóa, xã hội. Bởi, bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế, Đồng Nai cũng phải chú trọng phát triển văn hóa nhằm tạo ra những bản sắc văn hóa riêng.

Phạm Tùng

 

.
.
;
.
.