Vướng các thủ tục về đất đai và chính sách, nhiều DNNN cổ phần hóa, thoái vốn chậm

Cập nhật lúc 17:31, Thứ Tư, 19/02/2020 (GMT+7)

* Doanh thu của doanh nghiệp nhà nước 19,56 ngàn tỷ đồng

(ĐN) - Ngày 19-2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp tỉnh về tình hình sản xuất kinh doanh, cổ phần, thoái vốn các doanh nghiệp có vốn nhà nước (DNNN) trên địa bàn tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chủ trì cuộc họp.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chủ trì cuộc họp.

Trong năm 2019, doanh thu của các DNNN tại Đồng Nai đạt hơn 19,56 ngàn tỷ đồng. Trong đó, Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai thực hiện hơn 2,2 ngàn tỷ đồng, đạt gần 101% kế hoạch (giảm 64,5% so với năm trước); Tổng công ty cổ phần Phát triển khu công nghiệp thực hiện hơn 4,86 ngàn tỷ đồng, đạt 109% kế hoạch (tăng gần 37% so với năm trước); Công ty cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa thực hiện trên 8,64 ngàn tỷ đồng, đạt hơn 65% so với kế hoạch (tăng hơn 36% so với năm trước). Ngoài ra, 2 doanh nghiệp độc lập thuộc UBND tỉnh cũng thực hiện doanh thu gần 3,9 ngàn tỷ đồng. Trong năm 2019, lợi nhuận các DNNN mang lại là hơn 2,12 ngàn tỷ đồng.

Phó giám đốc Sở Tài chính Đinh Việt Tiến, phát biểu ý kiến tại cuộc họp.
Phó giám đốc Sở Tài chính Đinh Việt Tiến, phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng, trong năm qua, cổ phần hóa, thoái vốn ở nhiều DNNN còn chậm. Nguyên nhân là do vướng các thủ tục về đất đai, chính sách của Trung ương chưa được tháo gỡ. Hiện UBND tỉnh đã tổng hợp những khó khăn của DNNN trong quá trình cổ phần, thoái vốn để Chính phủ sớm có giải pháp, đẩy nhanh tiến độ cổ phần, thoái vốn nhà nước theo đúng lộ trình.

Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai Nguyễn Hữu Hiểu nên khó khăn về cổ phần, thoái vốn.
Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai Nguyễn Hữu Hiểu nêu khó khăn về cổ phần, thoái vốn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các DNNN tổng hợp lại tất cả khó khăn cho đến thời điểm này để trình các sở, ngành liên quan và UBND tỉnh. Căn cứ vào đó, UBND tỉnh sẽ tháo gỡ những vấn đề thuộc thẩm quyền của mình, Riêng những vấn đề vượt quá thẩm quyền sẽ được tỉnh đề xuất trung ương xử lý sớm.

Được biết, trong năm 2020, sẽ có gần 20 DNNN tại Đồng Nai tiếp tục thoái vốn.

                                                Tin và ảnh:  Hương Giang

.
.
;
.
.