27 ca nhập viện do pháo nổ trong dịp Tết

Cập nhật lúc 04:51, Thứ Bảy, 01/02/2020 (GMT+7)

(ĐN)-Ngày 31-1, Sở Y tế cho hay, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2020, toàn tỉnh có 27 ca tai nạn do pháo nổ, cao gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, nhiều ca tai nạn gây thương tích nặng, phải điều trị dài ngày.

BS. Nguyễn Hoài Bão, Khoa Chấn thương chỉnh hình (BVĐK Đồng Nai) tái khám cho ông Phạm Văn Trình trước khi xuất viện
BS. Nguyễn Hoài Bão, Khoa Chấn thương chỉnh hình (BVĐK Đồng Nai) tái khám cho ông Phạm Văn Trình trước khi xuất viện (ảnh Thành Nhân)

Cụ thể, ngày 25-1 (mùng 1 Tết), ông Phạm Văn Trình, 50 tuổi, ngụ tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom đã phải nhập viện cấp cứu do tai nạn pháo nổ. Ông Trình được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đa tổn thương ở cổ tay và bàn tay, đầu ngón thứ 3 của tay trái mất hết thịt, lộ cả xương đốt. Vụ tai nạn trên khiến ông Trình bị mất 1 đốt ngón tay thứ 3 bàn tay trái.

Ông Trình bị mất 1 đốt ngón tay do pháo nổ
Ông Trình bị mất 1 đốt ngón tay do pháo nổ (ảnh Thành Nhân)

Các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc vết thương và phẫu thuật mỏm cụt của ngón tay. Sau 1 tuần chữa trị, đến ngày 31-1, ông Trình được xuất viện khi vết thương đã ổn định.

Cùng ngày với ông Trình, anh Nguyễn Quang Đ., 42 tuổi, ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa cũng nhập viện do tai nạn pháo nổ. Các bác sĩ đã cắt lọc các mô dập nát ở tay, lấy xác pháo, chất nổ dính trên vết thương.

Đến nay, bệnh nhân Đ. đã không còn nguy hiểm nhưng vẫn phải tiếp tục chữa trị do vết thương vẫn còn chảy dịch.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Bão, khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết: “Năm nay, vết thương hay chấn thương do pháo nổ tăng đột biến so với những năm trước. Các chấn thương từ nhẹ đến nặng, trong đó nhẹ là vết thương rách da, nặng vết thương dập nát ngón tay, bàn tay, phải cắt chi”.

Theo bác sĩ Bão, tốt nhất người dân không nên đốt pháo. Còn khi bị vết thương do pháo gây ra, người dân nên đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cấp cứu nhanh nhất.

 Bích Nhàn

.
.
;
.
.