Xác minh thông tin nạn nhân mù mắt do tiêm filler

Cập nhật lúc 19:23, Thứ Hai, 13/01/2020 (GMT+7)

(ĐN) -Mới đây, bác sĩ Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Chợ Rẫy), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân N.T T. (sinh 2005, ngụ tại xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu mù mắt trái do tiêm filler tại 1 spa trên địa bàn huyện.

Ngay khi nhận được thông tin trên, chiều 13-1, đoàn thanh tra của Sở Y tế đã làm việc với địa phương để xác nhận sự việc. Theo đó, đại diện UBND xã  Xuân Mỹ xác nhận, qua kiểm tra phần mềm “Quản lý nhân hộ khẩu” không có ai tên N.T T. (15 tuổi). Đồng thời, không có cơ sở spa nào trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, liên quan đến các spa, TS.BS. Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho hay, thời gian gần đây, các tai biến khi làm đẹp ở các spa xảy ra ở khắp cả nước, từ các trung tâm thẩm mỹ lớn đến các tiệm spa nhỏ. Điều bất cập hiện nay là các spa, thẩm mỹ viện chỉ cần đăng ký kinh doanh và được xếp vào mục kinh doanh không có điều kiện. Họ chỉ cần gửi thông báo cho Sở Y tế theo quy định mà không cần phải thẩm định trước khi đi vào hoạt động.

Phần lớn các spa đều hành nghề vượt quá khả năng chuyên môn như: tiêm filler, nâng mũi, cắt mí… Trong khi, Sở Y tế lại không được vào các cơ sở này để kiểm tra. “Chúng tôi chỉ được kiểm tra các cơ sở này khi xảy ra tai biến hoặc có đơn thư tố cáo. Đây là “lỗ hổng” trong quản lý các cơ sở spa”- Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ nói.

Theo bác sĩ Vũ, ngành y tế cần được “trao quyền” để quản lý, kiểm tra các cơ sở spa, từ đó, siết chặt hoạt động, giảm tai biến cho người bệnh.

Bích Nhàn

 

.
.
;
.
.