Thành lập mới 39 hợp tác xã

Cập nhật lúc 12:02, Thứ Năm, 16/01/2020 (GMT+7)

(ĐN) – Ngày 16-1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì Hội nghị tổng kết hoạt động xây dựng và phát triển kinh tế tập thể tỉnh năm 2019 và triển khai nhiệm vụ 2020.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo tại cuộc họp.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chỉ đạo tại cuộc họp.

Trong năm 2019, toàn tỉnh đã thành lập mới được 39 hợp tác xã, trong đó có 28 hợp tác xã nông nghiệp, 3 hợp tác xã thương mại dịch vụ, 2 hợp tác xã giao thông vận tải, 2 hợp tác xã vệ sinh môi trường, 3 hợp tác xã thức ăn chăn nuôi và 1 hợp tác xã xây dựng..., tăng 6 hợp tác xã so với năm trước và đạt 118% kế hoạch năm. Tổng vốn đăng ký của các hợp tác xã thành lập mới là hơn 108 tỷ đồng với gần 400 thành viên.

Cũng trong năm 2019, Đồng Nai đã phải giải thể 18 hợp tác xã do hoạt động sản xuất kinh doanh không hiệu quả. Hiện toàn tỉnh có 408 hợp tác xã trên các lĩnh vực có vốn điều lệ hơn 1,2 ngàn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 53,3 ngàn lao động.

Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Nguyễn Văn Linh nêu ý kiến tại hội nghị.
Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Nguyễn Văn Linh nêu ý kiến tại hội nghị.

Theo các địa phương, năm 2019, việc thành lập mới các xã nông nghiệp gặp nhiều khó khăn vì tình hình dịch bệnh trong chăn nuôi, thời tiết khắc nghiệt khiến năng suất cây trồng giảm mạnh. Các địa phương đề nghị UBND tỉnh giảm chỉ tiêu thành lập hợp tác xã nông nghiệp để tập trung nâng cao chất lượng hợp tác xã đã thành lập.

Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lê Hữu Thiện phát biểu tại hội nghị.
Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lê Hữu Thiện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập sâu, kinh tế nhỏ lẻ sẽ khó phát triển. Vì vậy, thành lập hợp  tác xã gắn kết các hộ sản xuất nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh để có hàng hóa số lượng lớn, đạt chất lượng cao, kết nối với các doanh nghiệp sẽ có đầu ra ổn định, nâng cao đời sống người dân. Trong năm 2020, Đồng Nai phấn đấu thành lập mới 35 hợp tác xã nông nghiệp. Đồng thời, các địa phương củng cố lại những hợp tác xã yếu kém, nâng tỷ trọng kinh tế tập thể trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

                                                          Hương Giang

.
.
;
.
.