Sẵn sàng ứng phó với bệnh viêm phổi cấp

Cập nhật lúc 14:56, Thứ Năm, 23/01/2020 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 23-1, bác sĩ Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế cho hay, ngành Y tế đã sẵn sàng phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới Corona (nCoV) gây ra.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới tại Trung Quốc
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống viêm phổi cấp do chủng vi rút mới tại Trung Quốc

Theo đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Phổi tỉnh sửa chữa, hoàn thiện cơ sở vật chất bệnh viện bảo đảm khi cách ly, nhận bệnh nhân. Các trang thiết bị như máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, máy X-quang di động, thiết bị phòng hộ, thuốc… đã được chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó nếu dịch bệnh này xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Phổi tỉnh cũng đang rà soát lại quy trình, phân công trực gác sẵn sàng đối phó với bệnh nCoV. Theo Phó giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung, trường hợp phát hiện các ca bệnh từ các cửa khẩu của tỉnh, hoặc về từ vùng dịch có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp, các đơn vị phải chuyển về Bệnh viện Phổi tỉnh để điều trị. Nếu bệnh nhân là người nước ngoài thì chuyển về Bệnh viện nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh điều trị. Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa Thống Nhất phối hợp, hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Phổi để điều trị bệnh nhân.

Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tỉnh như: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Các ca bệnh hoặc nghi ngờ đều phải được khám và điều trị cách ly tại bệnh viện. Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên bệnh nhân chủ yếu được điều trị triệu chứng, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng suy hô hấp, suy thận và các tạng khác nếu có.

Bích Nhàn

.
.
;
.
.