Lấy mẫu giám định ADN 11 hài cốt nữ liệt sĩ hy sinh tại Nhà lao Tân Hiệp

Cập nhật lúc 14:03, Thứ Hai, 13/01/2020 (GMT+7)

 (ĐN)- Sáng 13-1, Hội Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt và tù đày tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh tổ chức lễ lấy mẫu hài cốt để thử AND xác định danh tính 11 nữ liệt sĩ hiện đang an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh.

Các đại biểu ôn lại truyền thống đấu tranh liệt sĩ và tiến hành dâng hương trước các phần mộ các nữ liệt sĩ đã hy sinh tại Nhà lao Tân Hiệp 6/1974.
Các đại biểu dâng hương trước các phần mộ các nữ liệt sĩ đã hy sinh tại Nhà lao Tân Hiệp 6-1974.

Theo Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh, ngày 3-6-1974, tại Nhà lao Tân Hiệp, 11 nữ tù nhân đã hi sinh sau đợt tấn công của địch. Hiện 11 liệt sỹ được an táng tại khu L, Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh đã xác định được danh tính, địa phương nhưng  chưa xác định được cụ thể danh tính của từng liệt sĩ. Trong đó có 4 liệt sĩ tại Khánh Hòa, 5 liệt sĩ tại  Quảng Nam, 1 liệt sĩ tại Đà Nẵng và 1 liệt sĩ tại Đắk Lắk. Qua đối chiếu, đã xác định chính xác được 8 liệt sĩ có tên trong danh sách trùng với danh sách do Hội Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt và tù đày tỉnh Đồng Nai cung cấp.

Các đại biểu tiến hành nghi thức động thổ lấy mẫu 11 hài cốt nữ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.
Các đại biểu tiến hành nghi thức động thổ lấy mẫu 11 hài cốt nữ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Tại buổi lễ, các đại biểu, thân nhân các liệt sĩ đã ôn lại những ngày đấu tranh gian khổ của các tù nhân chính trị bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Tân Hiệp và thành kính tưởng niệm, dâng hương và thực hiện nghi thức động thổ lấy mẫu hài cốt của các liệt sĩ.

.

Sau khi hoàn tất việc lấy mẫu, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành thử ADN xác định danh tính từng liệt sĩ. 

Tin, ảnh: Văn Chính

 

.
.
;
.
.