Chú trọng thu hồi triệt để tài sản thất thoát ngay trong quá trình xét xử

Cập nhật lúc 15:57, Thứ Hai, 06/01/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 6-1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngành Tòa án năm 2020. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại điểm cầu Đồng Nai, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Võ Văn Phước chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo chủ chốt ngành Tòa án tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương những kết quả đạt được của ngành Tòa án trong năm 2019, nhất là việc xét xử những vụ án tham nhũng với tinh thần xử đến đâu, rõ đến đấy, đạt mục tiêu trừng trị, răn đe và mang tính nhân văn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành Tòa án cần tập trung thảo luận, phân tích về nguyên nhân, tìm ra giải pháp để khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong những năm vừa qua; cần nâng cao chất lượng xét xử, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; bảo đảm xét xử nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và được nhân dân đồng tình ủng hộ; xử lý dứt điểm những vụ án được dư luận quan tâm; hạn chế thấp nhất các bản án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan ngành Tòa án.

Đối với việc xét xử các vụ án tham nhũng, ngành Tòa án cần phát huy thành quả và kinh nghiệm trong thời gian vừa qua; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ án và áp dụng đồng bộ những biện pháp để có thể thu hồi triệt để tài sản thất thoát ngay trong quá trình xét xử. Riêng những vụ án hành chính, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần đánh giá đầy đủ nguyên nhân của hạn chế, tồn tại và có giải pháp cụ thể để khắc phục trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai

Theo đánh giá của Tòa án nhân dân tối cao, trong năm 2019 (tính từ ngày 1-12-2018 đến 30-11-2019), các Tòa án trong cả nước đã giải quyết gần 500 ngàn/550 ngàn vụ. Trong đó, việc xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Với những vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động, ngành Tòa án đã làm tốt việc hướng dẫn các đương sự thực hiện đúng nghĩa vụ về cung cấp chứng cứ, tài liệu của các vụ việc; chủ động xác minh, thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định của pháp luật. Đồng thời trong các vụ án hành chính, ngành đã chú trọng công tác đối thoại nên khắc phục được tình trạng để vụ án quá thời hạn giải quyết theo quy định.

Dịp này, Tòa án nhân dân tối cao đã trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, trong đó có tập thể Tòa án nhân dân huyện Long Thành.

Tin, ảnh: Tố Tâm

 

.
.
;
.
.