Bắt khẩn cấp nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi

Cập nhật lúc 14:52, Thứ Tư, 01/01/2020 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 1-1-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Biên Hòa đã thực hiện lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ hình sự 11 đối tượng chuyên hoạt động cho vay lãi nặng (tín dụng đen) trên địa bàn TP.Biên Hòa và các địa phương lân cận.

Cán bộ điều tra làm việc với hai đối tượng cầm đầu Thắng (áo đen) và Đế.
Cán bộ điều tra làm việc với hai đối tượng cầm đầu Thắng (áo đen) và Đế.

Trước đó, khoảng 22 giờ 15 phút, Công an phường Tân Phong (TP.Biên Hòa) kiểm tra hành chính căn nhà tại địa chỉ H31, KP.7, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa và phát hiện có 11 đối tượng đang ở tại đây nhưng không đăng ký tạm trú.

Đặc biệt, qua kiểm tra căn nhà mà các đối tượng thuê ở, công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay tiền để lấy lời. Nghi vấn nhóm đối tượng này hoạt động tín dụng đen, Công an phường Tân Phong đã lập hồ sơ ban đầu chuyển toàn bộ đối tượng, tang vật liên quan cho Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Biên Hòa tiếp tục thụ lý điều tra.

Sau khi vào cuộc điều tra, bước đầu cơ quan công an xác định, nhóm đối tượng này hoạt động tín dụng đen. Làm việc với cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận chuyên hoạt động cho vay lãi và thu tiền trả góp theo ngày, lãi suất khoảng 25%/tháng; với số tiền cho vay từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.  

Các đối tượng bị cơ quan công an tạm giữ để phục vụ công tác điều tra
Các đối tượng bị cơ quan công an tạm giữ để phục vụ công tác điều tra

Trong số 11 đối tượng bị tạm giữ có Nguyễn Việt Thắng (28 tuổi, quê TP.Hà Nội) và Đặng Đình Đế (20 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) là những đối tượng cầm đầu, điều hành các đối tượng còn lại trong hoạt động cho vay và thu lời.

Theo đó, Thắng là người có nhiệm vụ quản lý chung các hoạt động cho vay và thu tiền của cả nhóm. Riêng Đế có nhiệm vụ thực hiện các hợp đồng cho vay và quản lý việc thu tiền từ “khách hàng” của những đối tượng còn lại.

Sau khi thu tiền từ khách vay, các đối tượng có nhiệm vụ giao trực tiếp hoặc chuyển khoản cho Đế để tổng hợp. Sau khi có chỉ đạo của Thắng, thì Đế sẽ chuyển số tiền này vào tài khoản cho một đối tượng khác (chưa rõ lai lịch) là người “rót tiền” cho nhóm này hoạt động.

Ngoài ra, cơ quan công an cũng xác định các đối tượng đã cho nhiều người dân tại TP.Biên Hòa và một số địa phương lân cận vay hàng tỷ đồng và đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.

Để phục vụ công tác điều tra, Công an TP.Biên Hòa kêu gọi những ai đã từng vay tiền của các đối tượng nói trên đến Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP.Biên Hòa trình báo để được giải quyết theo quy định pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình (để xem xét trả lại số tiền lãi suất vượt quá quy định của pháp luật).

Tin và ảnh: Trần Danh

.
.
;
.
.