Thực hiện nghiêm kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện

Cập nhật lúc 22:30, Thứ Ba, 03/12/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Sở Y tế vừa có văn bản gửi các bệnh viện công lập, ngoài công lập, các trung tâm y tế có giường bệnh trong tỉnh về việc tăng cường hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn tại 2 khoa hồi sức tích cực và gây mê hồi sức trong cơ sở khám, chữa bệnh, giảm thiểu nhiễm khuẩn.

Điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai chăm sóc người bệnh. Ảnh: A. Yên
Điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện đa khoa Đồng Nai chăm sóc người bệnh. Ảnh: A. Yên

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các đơn vị đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất và vật tư cho hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn theo đúng quy định trong cơ cấu giá viện phí; bảo đảm đủ nhân lực, đặc biệt là điều dưỡng, hộ sinh thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện, không để người nhà bệnh nhân tham gia vào chăm sóc người bệnh tại 2 khoa chuyên môn này để đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, nhân viên y tế cần tuân thủ đúng hướng dẫn thực hành vệ sinh tay, các quy định về vô khuẩn trong chăm sóc và điều trị người bệnh, đặc biệt là vô khuẩn trong phẫu thuật, thủ thuật xâm lấn. Bảo đảm một phòng mổ chỉ bố trí một bàn phẫu thuật, không thực hiện đồng thời 2 ca mổ trong 1 phòng mổ. Các dụng cụ phẫu thuật cần được xử lý đúng quy định để đảm bảo tiệt khuẩn đạt hiệu quả tốt nhất.

An Yên

.
.
;
.
.