Tăng cường mở rộng ngoại giao kinh tế

Cập nhật lúc 20:54, Thứ Năm, 05/12/2019 (GMT+7)

(ĐN)-Chiều 5-12, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, do Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn làm trưởng đoàn.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Văn Ru; Ủy viên Ban TVTU, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Tại buổi làm việc, đại diện các Cục, Vụ của Bộ Ngoại giao đánh giá cao hoạt động kinh tế đối ngoại của tỉnh, đến nay Đồng Nai là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư và xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước ra nước ngoài, địa danh Đồng Nai thường xuyên được bạn bè quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp nhắc đến như một điểm sáng về đầu tư kinh doanh hấp dẫn. 

Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới tại châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều rất quan tâm đến dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại Đồng Nai. Các nhà đầu tư kỳ vọng dự án này sẽ đem lại cho Đồng Nai một sức hút lớn trong tương lai gần. Các nước thông qua Bộ Ngoại giao mong muốn được kết nối nhiều hơn nữa với Đồng Nai để triển khai các dự án hợp tác đầu tư.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại gia Bùi Thanh Sơn đánh giá, Đồng Nai đã vận dụng tốt chính sách ngoại giao, nhất là ngoại giao kinh tế. Do đó thời gian tới, Đồng Nai cần tiếp tục củng cố và phát huy mối quan hệ truyền thống sẵn có, đồng thời tiếp tục tăng cường ngoại giao với các đối tác mới giàu tiềm năng. Trong thu hút đầu tư cần tiếp tục hướng đi có chọn lọc, ưu tiên nhà đầu tư có công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó tỉnh cần đẩy mạnh ngoại giao nhân dân, tranh thủ các nguồn lực đầu tư của các tổ chức phi chính phủ.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, tình hình quốc tế tiếp tục có những diễn biến mới, nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn thách thức, tỉnh cần nghiên cứu và có giải pháp tiếp tục đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, coi trọng giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, vì đây là cơ sở để phát triển kinh tế bền vững. Ông Bùi Thanh Sơn bày tỏ, Bộ Ngoại giao luôn sẵn sàng giới thiệu và quảng bá môi trường đầu tư kinh doanh của Đồng Nai đến với bạn bè quốc tế, đồng thời sẵn sang hỗ trợ khi tỉnh tổ chức các hoạt động xúc tiến quảng bá đầu tư ra nước ngoài.

Tin, ảnh: Công Nghĩa

.
.
;
.
.