Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm y tế

Cập nhật lúc 16:21, Thứ Hai, 16/12/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Thông tin từ Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT) - Bộ Y tế cho biết, dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có hiệu lực từ năm 2022 sẽ có nhiều điểm mới.

 Người dân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành.
Người dân khám chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành

Cụ thể, mức đóng BHYT hằng tháng của người lao động sẽ bằng 6% lương cơ sở, tương đương gần 1,1 triệu đồng/năm, thay vì 4,5% lương cơ sở (804 ngàn đồng/năm) như hiện nay. Trong đó, người sử dụng lao động đóng 2/3 và người lao động đóng 1/3. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, mức đóng bằng 6% tiền lương tháng trước khi nghỉ thai sản.

Dự thảo luật cũng quy định tất cả thành viên trong gia đình phải tham gia BHYT cùng một thời điểm thay vì từng cá nhân như hiện nay. Mức đóng từ người thứ 2 trở đi bằng 80% người thứ nhất (hiện nay người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi bằng 40% mức của người thứ nhất).

Lãnh đạo Vụ BHYT cho biết việc giảm mức hỗ trợ mua BHYT cho đối tượng thành viên hộ gia đình là để ngang bằng với mức hỗ trợ 30% cho học sinh, sinh viên hiện nay.                                

Dự thảo luật cũng đề xuất thành lập cơ quan giám định BHYT độc lập, tách khỏi Bảo hiểm xã hội Việt Nam để đảm bảo tính khách quan.

Tin, ảnh: Hạnh Dung

.
.
;
.
.