Giải cứu nữ bệnh nhân nghi bị giữ trong Phòng khám đa khoa Hồng Phúc

Cập nhật lúc 17:04, Thứ Tư, 25/12/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Công an tỉnh vừa giải cứu một nữ bệnh nhân nghi bị giữ trong Phòng khám đa khoa Hồng Phúc (đóng tại khu phố 1, phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa), đồng thời qua đó đã phát hiện một số vi phạm về khám và chữa bệnh tại phòng khám này.

Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Thanh tra Sở Y tế kiểm tra thực tế phía trong phòng khám Đa khoa Hồng Phúc
Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai kiểm tra thực tế phía trong Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc

Theo trình bày của chị N.T.T. (ngụ tại TP.Vũng Tàu), vào lúc 9 giờ, ngày 24-12, chị T. đến Phòng khám đa khoa Hồng Phúc (địa chỉ số 203A, đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) đăng ký khám bệnh và đóng số tiền 740 ngàn đồng. Tại đây, chị T. được một bác sĩ (không rõ họ tên) khám, chẩn đoán thai 5 tuần tuổi và chị T. được cho đi xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm. Bệnh nhân được hướng dẫn ký cam kết đồng ý làm các thủ thuật phá thai.

Sau khi được tư vấn, chị T. đồng ý gói dịch vụ hút thai giá hai triệu đồng. Tuy nhiên, khi thực hiện các thủ thuật hút thai, chị T. liên tục kêu đau. Nhân viên tại đây tư vấn, thuyết phục chị T. sử dụng gói dịch vụ cao hơn để không bị đau, nếu không sẽ liên lụy đến tính mạng. Do bị đau và quá lo sợ, nên chị T. đồng ý ký cam kết khi đang nằm trên giường cho nhân viên làm các thủ thuật hút thai. Đến 13 giờ cùng ngày, chị T. được một bác sĩ (chưa rõ họ tên) thông báo chi phí điều trị là 19.130.000 đồng.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra giấy phép hoạt động và đăng ký lưu trú của người nước ngoài tại phòng khám Đa khoa Hồng Phúc
Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra giấy phép hoạt động và đăng ký lưu trú của người nước ngoài tại Phòng khám Đa khoa Hồng Phúc

Sau khi làm thủ thuật xong, chị T. được truyền thuốc và nằm lại điều trị tại phòng lưu bệnh. Chị T. sau đó thấy khỏe, xin được về và do chị không đủ tiền đóng, nên đã gọi điện thoại cho người nhà chuyển tiền vào tài khoản mà phòng khám đã cho trước đó, nhưng không chuyển được. Chị T. tiếp tục xin về để lấy tiền, nhưng nhân viên của phòng khám bảo bệnh nhân phải nằm lại truyền dịch, chờ người nhà chuyển tiền sẽ giải quyết cho về. Sau nhiều lần xin về nhà bất thành, chị T. đã điện thoại đến Công an tỉnh cầu cứu.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh đã kịp thời có mặt, phối hợp với Thanh tra Sở Y tế điều tra vụ việc. Qua kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện, Phòng khám đa khoa Hồng Phúc có hơn 10 người đang làm việc tại đây, trong đó có 6 bác sĩ là người Trung Quốc.

Điều tra viên Công an TP.Biên Hòa làm việc với bà Li Ke Li, (người Trung Quốc)
Điều tra viên Công an TP.Biên Hòa làm việc với bà Li Ke Li (người Trung Quốc)

Tiếp tục đối chất với bệnh nhân, nhân viên Cao Thị Kim Phụng (người trực tiếp đặt mỏ vịt vào âm đạo bệnh nhân) và bà Li Ke Li (người Trung Quốc, trực tiếp hút thai cho bệnh nhân) thừa nhận đã tư vấn, làm các thủ thuật phá thai cho bệnh nhân. Bà Phụng cũng chưa xuất trình được bằng cấp chuyên môn hành nghề và cũng không có tên trong danh sách nhân sự mà phòng khám đăng ký với Sở Y tế. Bước đầu, cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản sự việc, tạm giữ 1 sổ khám bệnh và 2 toa thuốc của bệnh nhân để tiếp tục điều tra, làm rõ, nhằm xử lý theo quy định pháp luật.

Phòng khám đa khoa Hồng Phúc (thuộc Công ty TNHH MTV Hồng Phúc) do bà Trần Phương Hoa (ngụ tỉnh Đồng Nai) chịu trách nhiệm quản lý chuyên môn kỹ thuật; người trực tiếp quản lý phòng khám là bà Trần Thị Thu Hà. Phòng khám có giấy phép khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế Đồng Nai cấp.

 Nhân viên Cao Thị Kim Phụng (người trực tiếp đạt mỏ vịt vào âm đạo bệnh nhân) chưa xuất trình được bằng cấp chuyên môn hành nghề và cũng không có tên trong danh sách nhân sự mà phòng khám đăng ký về Sở Y tế
Nhân viên Cao Thị Kim Phụng (người trực tiếp đặt mỏ vịt vào âm đạo bệnh nhân) chưa xuất trình được bằng cấp chuyên môn hành nghề và cũng không có tên trong danh sách nhân sự mà phòng khám đăng ký với Sở Y tế Đồng Nai

Trước đó, ngày 2-1-2019, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính do phòng khám này có hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và buộc phải chấm dứt hành vi trên.

Qua vụ việc nói trên, một lần nữa dư luận đang đặt ra hàng loạt nghi vấn về việc phòng khám này "thổi bệnh" hù bệnh nhân, hòng moi tiền người khám, chữa bệnh. Cụ thể, hoạt động của phòng khám này có tuân thủ quy định theo Luật khám bệnh và chữa bệnh hay không? Các nhân sự có đáp ứng chuyên môn trong quá trình khám, chữa bệnh?... Mọi việc có lẽ chỉ có nội bộ phòng khám này mới biết được.

Sự việc trên đây cũng là lời cảnh báo để người dân hết sức cảnh giác đối với các phòng khám như thế này.

Tin và ảnh: Đình Biên

.
.
;
.
.