Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành:

Đảm bảo quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi khi thực hiện tái định cư

Cập nhật lúc 21:13, Chủ Nhật, 01/12/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường cho biết, hiện nay các quy định của pháp luật đều đảm bảo quyền lợi về tái định cư cho người dân khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất để thực hiện các dự án.

Trước đó, như Báo Đồng Nai đã phản ánh, UBND huyện Long Thành cho biết, trong quá trình xét tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi để xây dựng Sân bay Long Thành có nảy sinh vướng mắc sau khi thực hiện thay đổi địa giới hành chính. Cụ thể sau khi xã Suối Trầu và các ấp Xã Hoàng (xã Long An), Cẩm Đường (xã Cẩm Đường), Long Phước (xã Long Phước), Bàu Cạn (xã Bàu Cạn) được điều chỉnh xát nhập vào xã Bình Sơn thì một số người dân do đã mua đất ở trước đó trên địa bàn xã Bình Sơn không đủ điều kiện để xét cấp đất tái định cư. Bởi theo quy định, trong các tiêu chí xét tái định cư cho người dân có tiêu chí hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở hoặc nhà ở nào khác tại địa phương (cấp xã) mới được nhận đất tái định cư.

Trả lời về vấn đề này, ông Đặng Minh Đức cho biết, đối với trường hợp ở địa phương cấp xã, khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án mà người dân có đất, nhà ở bị thu hồi vẫn còn đất, nhà ở khác thì việc thực hiện tái định cư sẽ được Nhà nước bồi thường bằng tiền để dành quỹ đất ở tái định cư bố trí cho các trường hợp khác. Trong điều kiện Nhà nước vẫn còn quỹ đất ở để bố trí tái định cư thì người dân vẫn được bố trí đất tái định cư.

Quỳnh Nhi

.
.
;
.
.