Chính thức khởi công Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa

Cập nhật lúc 14:19, Thứ Năm, 05/12/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Sáng 5-12, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không - không quân (Bộ Quốc phòng) và Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học - môi trường đã chính thức làm lễ khởi công Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa, đồng thời ký thoả thuận viện trợ không hoàn lại bản hạn chế Dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đến dự lễ khởi công dự án đến dự lễ
Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ khởi công 

Dự lễ khởi công và ký thoả thuận viện trợ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; các Ủy viên Trung ương Đảng: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh; Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Phú Cường; Đại biện lâm thời Hoa kỳ tại Việt Nam Caryn R. McClelland…

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vĩnh phát biểu tại lễ khởi công
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại lễ khởi công

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: Lễ khởi công Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hoà và ký thoả thuận viện trợ không hoàn lại cho dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên là một dấu mốc quan trọng, tiếp tục hiện thực hóa nội dung tuyên bố của lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ. Điều này cũng thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc phối hợp với USAID nhằm giải quyết hậu quả của chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ
Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn R. McClelland nhấn mạnh: Hoạt động hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc giải quyết hậu quả của chất độc hóa học không những làm giảm nguy cơ và đảm bảo an toàn cho các cộng đồng xung quanh, mà còn chứng minh với thế giới một ví dụ tuyệt vời về quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ "từ cựu thù trong chiến tranh nay đã trở thành đối tác, vượt qua quá khứ và mở đường hướng tới tương lai hữu nghị và thịnh vượng chung".

Từ Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy phát biểu chức mừng khởi công dự án
Từ Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy phát biểu chức mừng khởi công dự án

Trước khi khai trương Văn phòng điều hành dự án và thực hiện nghi thức khởi công Dự án xử lý dioxin tại khu vực Sân bay Biên Hòa, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu khẳng định: Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn xác định công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh và thực hiện các hoạt động đảm bảo an ninh, an toàn môi trường sống là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài. Đây là hoạt động vừa thể hiện tính nhân văn nhân đạo, vừa đảm bảo những yếu tố cốt lõi cho đất nước phát triển vững bền và thịnh vượng.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, địa phương và Hoa Kỳ chứng kiến lễ kỹ thoả thuận viện trợ không hoàn lại bản hạn chế Dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên trị giá 65 triệu USD cho 8 tỉnh có người bị khuyết tật nặng, trong đó có Đồng Nai.
Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đại diện các bộ, ngành trung ương, địa phương và Hoa Kỳ chứng kiến Lễ ký thoả thuận viện trợ không hoàn lại bản hạn chế Dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên trị giá 65 triệu USD cho 8 tỉnh có người bị khuyết tật nặng, trong đó có Đồng Nai.

Để thực hiện hiệu quả dự án trong thời gian tới, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thúc đẩy tiến độ Dự án xử lý dioxin khu vực Sân bay Biên Hòa với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả. Cần đặc biệt chú ý đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng tránh phơi nhiễm dioxin cho công nhân thi công và bộ đội, nhân dân địa phương. Quan tâm làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng, giám sát, kiểm tra chặt chẽ quá trình thi công dự án, đảm bảo nguồn vốn đầu tư hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí.

Các đại biểu đi qua khu trưng bày giới thiệu công nghệ xử lý dioxin của dự án
Các đại biểu tham quan khu trưng bày giới thiệu công nghệ xử lý dioxin của dự án

Đối với TP.Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị, cần làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc triển khai Dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa. Vận động người dân tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị thi công hoàn thành dự án.  

Các đại biểu dự lễ khai trương Văn phòng điều hành dự án
Các đại biểu dự Lễ khai trương Văn phòng điều hành dự án

Dịp này, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã kêu gọi sự chung tay vào cuộc của các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, người dân để đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh, bảo đảm an toàn môi trường sống cho người dân trên những vùng đất bị ảnh hưởng.

Sân bay Biên Hòa là địa điểm thứ 2 sau Sân bay Đà Nẵng được Hoa Kỳ phối hợp với Việt Nam khắc phục xử lý ô nhiễm chất độc hóa học dioxin. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa cao gấp 3 đến 5 lần so với Sân bay Đà Nẵng.

Các địa biểu xúc đất khởi công dự án
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án

Theo Ban quản lý Dự án xử lý dioxin khu vực Sân bay Biên Hòa, đến nay Quân chủng Phòng - không không quân đã bàn giao mặt bằng 37ha đất tại khu vực phía Tây Sân bay Biên Hòa cho USAID để triển khai các hoạt động thực địa của dự án. Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết tài trợ 300 triệu USD cho các hoạt động khôi phục môi trường trong sân bay và các khu vực lân cận. Dự kiến cần đến 10 năm để hoàn thành dự án này.

Có 4 tiêu chí được đưa ra trong việc lựa chọn công nghệ cho Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa, đó là: Phải xử lý triệt để theo quy chuẩn và tiêu chuẩn Việt Nam; đảm bảo an toàn đối với sức khoẻ của con người và môi trường; phù hợp với năng lực quản lý và giám sát của Việt Nam; có giá thành và chi phí phù hợp.

.

Tin, ảnh: Công Nghĩa

.
.
;
.
.