Chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Cập nhật lúc 21:20, Thứ Sáu, 27/12/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Sở Y tế vừa có văn bản gửi Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai; Trung tâm y tế các huyện: Trảng Bom, Xuân Lộc, Long Thành, Tân Phú; Phòng khám đa khoa Việt Hương về việc xử lý và chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

 Người dân khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành
Người dân khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành

Theo đó, Sở Y tế xác định một số cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh đã để xảy ra tình trạng vi phạm dẫn đến hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Cụ thể: tại Phòng khám đa khoa khu vực Thanh Sơn (thuộc Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán) có trường hợp bệnh nhân đã tử vong ngày 5-5-2019 nhưng vẫn phát sinh chi phí khám, chữa bệnh sau ngày tử vong. Qua xác minh cho thấy, bệnh nhân này nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thống Nhất vào tối 5-5-2019 và đã tử vong. Tuy nhiên, em trai của người này vẫn sử dụng thẻ BHYT của người anh để đi khám bệnh tại Phòng khám đa khoa khu vực Thanh Sơn. Nhân viên phòng khám do không đối chiếu thông tin trên thẻ BHYT với giấy tờ tùy thân của người sử dụng thẻ nên vẫn thanh toán chi phí BHYT cho bệnh nhân.

Trường hợp khác là bệnh nhân P.V.T., đã tử vong ngày 8-3-2018 nhưng vẫn phát sinh chi phí sau ngày tử vong tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành. Qua kiểm tra xác minh cho thấy, có người khác đã sử dụng thẻ BHYT của ông T. để đi khám bệnh tại bệnh viện này nhưng nhân viên bệnh viện không đối chiếu thông tin trên thẻ và người sử dụng thẻ.

Sở Y tế cũng nêu rõ, nhân viên của các cơ sở khám, chữa bệnh còn lại trong quá trình gửi hồ sơ lên cổng giám định BHYT đã thao tác sai, chọn nhầm kết quả điều trị cho 26 bệnh nhân là tử vong nhưng trên thực tế những bệnh nhân này vẫn còn sống và đang cư ngụ tại địa phương.

Giám đốc Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các cơ sở nêu trên nghiêm túc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh BHYT, không để xảy ra tình trạng tương tự. Đồng thời xem xét, xử lý những cá nhân liên quan đến những trường hợp vi phạm, tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

Tin, ảnh: Hạnh Dung

.
.
;
.
.