105 xã qua 30 ngày không phát sinh dịch tả heo châu Phi

Cập nhật lúc 10:44, Thứ Sáu, 06/12/2019 (GMT+7)

(ĐN)– Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa IX sáng nay 6-12, nhiều đại biểu quan tâm đến tình hình dịch tả heo châu Phi; nguy cơ thiếu thịt heo; tình trạng tái đàn ồ ạt trong chăn nuôi heo có nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Huỳnh Thành Vinh trả lời về vấn đề dịch tả heo châu Phi
Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Huỳnh Thành Vinh trả lời về vấn đề dịch tả heo châu Phi. Ảnh: Huy Anh

Đại biểu Phạm Ngọc Hưng, Tổ đại biểu Tân Phú chất vấn, hình dịch tả heo châu Phi thời gian qua, diễn biến phức tạp. Toàn tỉnh tính đến ngày 16-10-2019, dịch bệnh đã xảy ra 136 xã, đã tổ chức tiêu hủy gần 446 ngàn con với tổng lượng tiêu hủy gần 23,8 ngàn tấn thịt. Tại một số địa phương chưa cung bố hết dịch đã tái đàn, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh khá cao, việc này có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế?

Liên quan đến vấn đề này Giám đốc Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn Huỳnh Thành Vinh cho biết, thời gian qua Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch gia súc, gia cầm nói chung và bệnh dịch tả heo châu Phi nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh cũng đã hỗ trợ 76 ngàn lít thuốc sát trùng, hơn 4,6 ngàn tấn vôi để tiêu độc, khử trùng nơi công cộng, nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên, lập 7 chốt kiểm dịch cấp tỉnh và 25 chốt cấp huyện để kiểm soát heo ra vào địa bàn. Hiện 105/136 xã đã qua 30 ngày không phát dịch tả heo châu Phi.

Đại biểu Phạm Ngọc Hưng, Tổ đại biểu Tân Phú chất vấn tình hình dịch tả heo châu Phi. Ảnh: Huy Anh
Đại biểu Phạm Ngọc Hưng, Tổ đại biểu Tân Phú chất vấn tình hình dịch tả heo châu Phi. Ảnh: Huy Anh

Cũng theo ông Huỳnh Thành Vinh, toàn tỉnh còn hơn 1,4 triệu con heo nếu số heo này phục  vụ cho tỉnh sẽ không thiếu hụt. Tuy nhiên, Đồng Nai là nơi cung cấp thịt heo lớn cho TP.Hồ Chí Minh nên nguy cơ thiếu thịt heo rất lớn.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị các địa phương không cho phép chăn nuôi trong khu dân cư, chỉ cho phép tái đàn ở những vùng chưa có dịch, hoặc dịch đã qua 30 ngày. Các địa phương lên danh sách những hộ chăn nuôi có đủ điều kiện tái đàn, báo về Sở để sở phối hợp với doanh nghiệp, thú y hỗ trợ về giống, quy trình, kỹ thuật chăn nuôi an toàn.

 Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường yêu cầu các địa phương phải quản lý chặt chẽ đàn heo, không cho tái đàn những nơi có nguy cơ cao. Đồng thời, các địa phương giải ngân nhanh số tiền nhà nước hỗ trợ cho những hộ dân có đàn heo bị dịch tả heo châu Phi phải tiêu hủy.    

Hương Giang

 

.
.
;
.
.