Xuất khẩu tăng trưởng thấp

Cập nhật lúc 11:20, Thứ Năm, 21/11/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Thông tin từ Cục Thống kê Đồng Nai, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong gần 11 tháng năm 2019 chỉ đạt hơn 17,77 tỷ USD, tăng gần 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 14 mặt hàng xuất khẩu chính của Đồng Nai thì có 4 mặt hàng kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước là cà phê, xơ sợi dệt, máy tính sản phẩm điện tử và linh kiện, sản phẩm từ sắt thép. Còn lại chỉ có 3 mặt hàng có mức tăng trưởng cao trên 10% là giày dép, máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng, cao su; các mặt hàng khác chỉ tăng nhẹ.

Kim ngạch xuất khẩu dệt may chỉ tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước.
Kim ngạch xuất khẩu dệt may chỉ tăng 3,3% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Sở Công thương, kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai năm 2019, khả năng chỉ tăng từ 7,2-7,3% so với năm 2018 (năm 2018 tăng 11,7% so với năm 2017). Đây cũng là một trong 5 chỉ tiêu sẽ không đạt so với nghị quyết của tỉnh. Nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu của tỉnh năm nay chậm lại là do gặp khó khăn trong xuất khẩu nông sản. Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung cũng dẫn đến một số thị trường xuất khẩu may mặc, máy tính, sản phẩm điện tử...của Đồng Nai bị cạnh tranh gay gắt.

Ngoài ra, còn do nhiều doanh nghiệp bắt đầu chú ý đến thị trường trong nước nên tăng tiêu thụ nội địa, giảm xuất khẩu. Tuy kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai tăng trưởng chậm lại nhưng xuất siêu vẫn tiếp tục tăng cao. 

TIn, ảnh: Hương Giang

.
.
;
.
.