Tăng cường quản lý an toàn vệ sinh lao động

Cập nhật lúc 19:13, Thứ Sáu, 15/11/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 15-11, Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐTB-XH) đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm các biện pháp quản lý an toàn vệ sinh lao động để phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Nông Văn Dũng giải đáp các thắc mắc từ phía doanh nghiệp
Phó chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Nông Văn Dũng giải đáp các thắc mắc từ phía doanh nghiệp

Theo Sở LĐTB-XH, thời gian qua, Sở và các ngành chức năng có liên quan đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) để phòng ngừa, giảm thiểu tại nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, Đồng Nai vẫn là 1 trong 5 tỉnh thành có số vụ TNLĐ nhiều nhất nước.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 685 vụ, trong đó có 17 vụ tai nạn chết người, khiến 17 người chết, số còn lại bị thương. Qua phân tích, nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn chủ yếu do phía người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc đảm bảo ATVSLĐ (chiếm gần 60%) và do người lao động chủ quan, vi phạm nội quy lao động (chiếm 21%). 

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo
Đại diện doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

Tại Hội thảo, nhiều tham luận và ý kiến của đại diện các sở ngành, các doanh nghiệp cũng nêu lên những tồn tại cũng như giải pháp trong công tác đảm bảo ATVSLĐ, đặc biệt là trên các lĩnh vực: thi công xây dựng, sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, hoá chất là những lĩnh vực thường xảy ra TNLĐ. Các đại biểu cho rằng, cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh và xử lý các vi phạm về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, cần nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động…

Hồ Thảo 

.
.
;
.
.