58 doanh nghiệp nợ 407 tỷ đồng tiền thuế

Cập nhật lúc 21:42, Thứ Tư, 27/11/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Cục Thuế Đồng Nai vừa công bố danh sách 58 doanh nghiệp nợ đọng 407 tỷ đồng tiền thuế (tính đến hết tháng 10-2019). Trong đó, có 47 doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ hơn 303 tỷ đồng và 11 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nợ hơn 103 tỷ đồng.

Đối với hầu hết các doanh nghiệp vừa bị công khai thông tin nợ đọng thuế, Cục Thuế Đồng Nai đã thực hiện các biện pháp cưỡng chế hóa đơn, cưỡng chế tài khoản ngân hàng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thu được tiền thuế nợ. Nguyên nhân là nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm dẫn đến chưa có nguồn tài chính để thực hiện nghĩa vụ thuế.

Theo Cục Thuế Đồng Nai, tình hình thu ngân sách từ nay đến cuối năm rất căng thẳng để hoàn thành chỉ tiêu pháp lệnh được giao, khó khăn nhất vẫn là thu thuế từ khối các doanh nghiệp. Trong 10 tháng của năm 2019 mới đạt từ 62-68% kế hoạch năm. Gánh nặng thu ngân sách từ các doanh nghiệp sẽ dồn về 2 tháng cuối năm.

Để hoàn thành chỉ tiêu thu thế và tránh để nợ đọng, Cục Thuế Đồng Nai đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, chính quyền địa phương trong việc quản lý người nộp thuế, hạn chế tình trạng trốn thuế, gian lận thuế. Với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, cố ý chiếm đoạt tiền thuế… sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan công an trao đổi thông tin, điều tra làm rõ.

Văn Gia

.
.
;
.
.