Thủng túi thừa trong ruột non vì nuốt phải tăm

Cập nhật lúc 10:52, Thứ Năm, 10/10/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Chiều 9-10, bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa ngoại tổng quát Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân L.T.T. (13 tuổi, ngụ phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) bị thủng túi thừa trong ruột non, viêm ruột thừa thứ phát do nuốt phải tăm.

Bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai thăm khám cho bệnh nhân T.
Bác sĩ Đặng Đức Hoàng, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai thăm khám cho bệnh nhân T.

Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng 2 ngày. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa và chỉ định phẫu thuật. Trong quá trình mổ nội soi, bác sĩ phát hiện trong ruột non của bệnh nhân có một túi thừa (là những túi nhỏ, thuộc dạng bẩm sinh, bất thường, cứ 100 người được sinh ra thì có 3 người có túi thừa. Túi thừa này nếu để lâu đến sau 40 tuổi có khả năng gây ung thư ruột), trong túi thừa của bệnh nhân có một que tăm dài khoảng 5cm.

Que tăm di chuyển làm thủng túi thừa khiến dịch tiêu hóa thoát ra khỏi chỗ bị thủng gây viêm phúc mạc khiến bệnh nhân đau đớn. Bác sĩ đã tiến hành cắt túi thừa, khâu chân túi thừa, loại bỏ nguy cơ ung thư ruột sau này và làm sạch tổn thương.

Đến nay, sau 4 ngày được điều trị, bệnh nhân đã khỏe, ăn uống, đi đại tiện tốt, dự kiến sẽ sớm được xuất viện. Bệnh nhân cho biết, không biết nuốt phải cây tăm lúc nào, có thể sau khi ăn cơm xong, bệnh nhân xỉa tăm rồi ngủ quên nên nuốt phải trong lúc ngủ.

Tin, ảnh: Lộc Dung

 

.
.
;
.
.