Số doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động đạt thấp

Cập nhật lúc 19:22, Thứ Bảy, 19/10/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Thời gian qua, tình hình thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở ở các cơ quan, đơn vị đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trong tỉnh (hơn 1,5 ngàn đơn vị) có tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, số doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị người lao động theo Nghị định 149/2018 của Chính phủ còn đạt thấp.

Công nhân lao động bày tỏ ý kiến với chủ doanh nghiệp tại hội nghị người lao động của Công ty TNHH Ci Bao
Công nhân lao động bày tỏ ý kiến với chủ doanh nghiệp tại hội nghị người lao động của Công ty TNHH Ci Bao (ảnh tư liệu)

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh mới có 291 trong tổng số hơn 1,3 ngàn doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động, đạt 21,5%. Ngoài ra, có 426 doanh nghiệp xây dựng mới, sửa đổi bổ sung quy chế dân chủ theo quy định của Chính phủ.

Các doanh nghiệp cũng đã tổ chức được hơn 1,2 ngàn cuộc đối thoại với người lao động. Tại các cuộc đối thoại, người lao động đã bày tỏ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng với chủ doanh nghiệp về các vấn đề lương, thưởng, chế độ phúc lợi, thời gian nghỉ phép năm, môi trường làm việc, thái độ của những người quản lý… để chủ doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh cho phù hợp, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp, hạn chế đình công, lãn công.

Hạnh Dung

 

.
.
;
.
.