Giám sát công tác thi hành án treo và cải tạo không giam giữ tại Định Quán

Cập nhật lúc 16:41, Thứ Ba, 01/10/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 1-10, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do bà Lưu Thị Hà, Phó trưởng Ban pháp chế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Định Quán về công tác thi hành án treo và án phạt cải tạo không giam giữ.

Các đại biểu phát biểu tại buổi giám sát.
Các đại biểu phát biểu tại buổi giám sát.

Theo báo cáo của Cơ quan thi hành án hình sự huyện Định Quán, hiện trên địa bàn huyện có 71 đối tượng đang thi hành án treo và 30 đối tượng thi hành án cải tạo không giam giữ.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ các đối tượng thi hành án treo và án cải tạo không giam giữ, cơ quan thi hành án hình sự đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng các văn bản để chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể thực hiện Luật Thi hành án hình sự đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, cơ quan thi hành án hình sự huyện cũng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công an các xã, thị trấn tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện quy định của pháp luật về việc thi hành án hình sự; theo dõi, giám sát, giáo dục, giúp đỡ người bị kết án phạt tù đang được tại ngoại…

Phát biểu của một số địa phương được giám sát như: UBND thị trấn Định Quán; UBND xã Phú Vinh (huyện Định Quán) cho biết, công tác thi hành án hình sự đối với người được hưởng án treo và án cải tạo không giam giữ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi đối tượng có bản án của tòa sẽ bàn giao cho Cơ quan thi hành án cấp huyện để bàn giao cho chính quyền các địa phương quản lý, giáo dục. Về cơ bản các hoạt đông đều được thực hiện tốt. Tuy nhiên, trên thực tế các đối tượng được quản lý thường là những trường hợp cá biệt nên việc tiếp xúc gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó những người được phân công quản lý, giáo dục còn phải đảm nhiệm nhiều công việc chuyên môn khác; kinh phí, thù lao lại không có nên việc phát huy tác dụng chưa thực sự có hiệu quả.

Phát biểu tại buổi giám sát, bà Lưu Thị Hà đề nghị địa phương phải xác định đâu là nguyên nhân hạn chế, tồn tại trong hoạt động này khi có một số trường hợp thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tái phạm. Trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Tin, ảnh: Trần Danh

.
.
;
.
.