Xuân Lộc khen thưởng tập thể, cá nhân triệt phá nhóm cho vay nặng lãi

Cập nhật lúc 11:50, Thứ Hai, 30/09/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Sáng 30-9, trong buổi chào cờ đầu tuần, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Xuân Lộc đã tặng Giấy khen cho tập thể cán bộ, chiến sĩ Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện Xuân Lộc và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Xuân Lộc tặng giấy khen cho các cá nhân
Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc Nguyễn Thị Cát Tiên trao Giấy khen cho các cá nhân. Ảnh: Hải Đình

Cụ thể sau gần 1 tháng lập chuyên án, cán bộ chiến sĩ Đội điều tra tổng hợp đã thu thập đủ chứng cứ để bắt giữ khẩn cấp 3 đối tượng gồm: Nguyễn Hoài Nam, sinh năm 1985 cùng em ruột là Nguyễn Hoài Như Hoàng sinh năm 1988 cùng ngụ tại ấp 2, xã Xuân Tâm và Nguyễn Văn Rim sinh năm 1989, thường trú ấp Việt Kiều, xã Xuân Hiệp, về hành vi cho vay nặng lãi.

Theo lời khai ban đầu, từ năm 2017, bằng nguồn tiền của cá nhân và huy động từ gia đình khoảng 2 tỷ đồng, Nam và Rim đã cho 200 công nhân tại Khu công nghiệp huyện Xuân Lộc vay với lãi suất rất cao, từ 4% - 6%/ tháng (tức từ 48% - 72%/năm). Để che dấu hành vị phạm pháp của mình, 2 đối tượng này buộc công nhân có nhu cầu vay phải thế chấp thẻ ATM, sổ bảo hiểm xã hội và giấy vay nợ với lãi suất theo qui định của Nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế lãi suất mà Nam và Rim yêu cầu "con nơ" phải trả là cao hơn rất nhiều lần. Sau đó, hằng tháng cứ đến khoảng ngày mùng 10 và 25 thì Nam và Rim tự lấy thẻ ATM của công nhân vay nợ rồi rút tiền để lấy phần lãi.

Vào lúc 12 giờ ngày 26-9, khi Nam, Rim và Hoàng đang rút tiền trừ nợ tại trụ ATM của Ngân hàng Vietcombank nằm trong Khu công nghiệp Xuân Lộc thì bị Công an bắt giữ. Qua khám xét chỗ ở các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ 206 thẻ tín dụng; 206,7 triệu đồng tiền mặt, 8 danh sách người vay, 121 hợp đồng vay, 120 sổ bảo hiểm xã hội và 4 điện thoại di động.

Tin, ảnh: Hải Đình

 

.
.
;
.
.