Tin tức nổi bật trên Báo Đồng Nai ra ngày 30-9-2019

Cập nhật lúc 23:33, Chủ Nhật, 29/09/2019 (GMT+7)
Bìa số báo ra ngày 30-9-2019
Bìa số báo ra ngày 30-9-2019

Các tin tức thời sự về kế hoạch quản lý đất Sân bay Long Thành sau giải phóng mặt bằng; các ngân hàng siết cho vay bất động sản; mối nguy từ trí tuệ nhân tạo đối với xã hội; tình trạng hung khí được rao, mua bán tràn lan trên mạng… là những thông tin hấp dẫn trên Báo Đồng Nai số 3681 ra ngày 30-9-2019.

* Khơi thông chính sách, liên kết doanh nghiệp

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đóng vai trò “đầu tàu”, chiếm tỷ trọng trên 45% GDP và 40% giá trị xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, tăng trưởng của khu vực này ₫ang có dấu hiệu chậm lại. Tại diễn đàn Vai trò doanh nghiệp trong phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vừa qua, các chuyên gia, cơ quan quản lý đã có những ý kiến đóng góp thiết thưc để “khơi thông” cho phát triển.

* Quản lý đất sân bay sau giải phóng mặt bằng

Dự án Sân bay Long Thành được chia làm 3 giai đoạn. Theo đó, sau khi hoàn tất khâu giải phóng mặt bằng cho 5 ngàn hécta nằm trong diện tích đất dự án sẽ tiến hành xây dựng giai đoạn 1 (1.810 hécta), riêng những phần còn lại chưa xây dựng sẽ có phương án khai thác ngắn hạn. Đến nay, dự án đã xác định được nhu cầu về diện tích mặt bằng cụ thể sử dụng cho giai đoạn 1.

* Siết cho vay bất động sản

Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có một số chính sách siết chặt tín dụng liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Thêm vào đó, mặt bằng lãi suất cho vay đối với lĩnh vực này được một số ngân hàng điều chỉnh tăng đã tác động tới thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh.

* Khi trí tuệ nhân tạo dùng để... lừa dối

Hiện nay, người ta nhắc đến ngày càng nhiều những ích lợi to lớn khi áp dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo (AI). Ở hướng ngược lại, trí tuệ nhân tạo mang đến những nguy cơ không nhỏ cho xã hội. Trong đó, video giả sử dụng công nghệ Deepfake là một trong những mối nguy như thế.

* Rao bán hung khí nguy hiểm tràn lan trên mạng

Việc rao bán hung khí nguy hiểm như: mã tấu, roi điện, bình xịt hơi cay, thậm chí cả “hàng nóng” như súng tự chế đang diễn ra tràn lan trên các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook, YouTube). Việc mua bán, trao đổi các loại hung khí này lại diễn ra ngang nhiên khiến cho tình hình an ninh trật tự càng trở nên phức tạp.

* Bác sĩ chạy đua với “tử thần”

Các bác sĩ của 2 bệnh viện đa khoa khu vực: Long Khánh và Định Quán vừa trải qua nhiều ca phẫu thuật “cân não”, chạy đua với thời gian để cứu sống bệnh nhân. Nhờ sự quyết đoán, phối hợp nhịp nhàng giữa các khoa, phòng và các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhiều bệnh nhân đã thoát khỏi lưỡi hái của “tử thần”.

Cùng nhiều thông tin đặc sắc, thiết thực khác...

BĐN

.
.
;
.
.