Họp xử lý những vấn đề "nóng" trên địa bàn tỉnh

Cập nhật lúc 18:43, Thứ Hai, 09/09/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 9-9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh 8 tháng đầu năm 2019 và đề ra nhiệm vụ những tháng cuối năm. Tham dự cuộc họp có Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đào Hữu Phước, cùng các phó chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở ngành, địa phương.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn yêu cầu
Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn yêu cầu ngành thuế phải xem xét tại sao kinh tế tăng trưởng cao nhưng thu thuế lại giảm?

Trong 8 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 8,24% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn bình quân cả nước 1,26%. Tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh giảm mạnh do dịch tả heo châu Phi. Tính đến ngày 8-9, trên địa bàn tỉnh có hơn 357 ngàn con heo bị dịch tả heo châu Phi đã phải tiêu hủy, tỉnh đã ứng khoảng 800 tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân và công tác phòng chống dịch. 

Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm nay đạt trên 12,76 tỷ USD, tăng hơn 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân khiến xuất khẩu của tỉnh tăng trưởng chậm lại là do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Thu hút đầu tư nước ngoài được hơn 1,2 tỷ USD vượt kế hoạch năm. Thu ngân sách địa phương 8 tháng đạt 63% kế hoạch... Tình hình quốc phòng - an ninh đảm bảo và ổn định.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh phát biểu tại buổi họp
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đề nghị các địa phương tiến hành rà soát lại quy hoạch sử dụng đất để làm kế hoạch cho năm tới

Tại cuộc họp, những vấn đề “nóng” được các đại biểu trao đổi nhiều là dịch bệnh trên đàn heo; thiệt hại do mưa lũ vào đầu tháng 8-2019 tại 2 huyện: Tân Phú, Định Quán; dịch sốt xuất huyết tăng cao; quy hoạch sử dụng đất cho năm 2020 và giai đoạn 2021-2030, thu ngân sách...

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh, các địa phương nên tiến hành rà soát lại quy hoạch sử dụng đất để làm kế hoạch cho năm tới. Bên cạnh đó, cần tiến hành làm quy hoạch sử dụng đất cho giai đoạn 2021-2030. Nếu thực hiện chậm có thể ảnh hưởng đến các dự án có sử dụng đất đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiến hành xây dựng bảng giá đất cho giai đoạn tới.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp- phát triển nông thôn Huỳnh Thành Vinh phát biểu tại buổi họp
Giám đốc Sở Nông nghiệp- phát triển nông thôn Huỳnh Thành Vinh trao đổi về vấn đề dịch bệnh trên đàn heo

Phát biểu tại cuộc họp, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn nhấn mạnh, vấn đề hiện nay là phải giải quyết nhanh việc hỗ trợ cho người dân bị dịch tả heo châu Phi và những những hộ bị thiệt hại do mưa lũ tại 2 huyện Tân Phú, Định Quán. Nhưng quá trình thực hiện phải chặt chẽ, tránh để xảy ra những tiêu cực. Thu ngân sách địa phương 2 năm nay liên tục gặp khó khăn, phải xem xét lại, nếu dự toán giao quá cao phải đề xuất điều chỉnh lại. Tuy nhiên, ngành thuế phải xem xét tại sao kinh tế tăng trưởng cao nhưng thu thuế lại giảm?

Còn Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh thì yêu cầu, việc hỗ trợ cho người dân liên quan đến dịch bệnh, thiên tai...phải ứng tiền trước để thực hiện cho nhanh. Các địa phương, sở ngành cần chú ý đến việc phê duyệt dự án đầu tư công cho năm 2020 phải trước ngày 31-10-2019. Những dự án đầu tư công như: trường học, trạm y tế, đường giao thông... đã được phê duyệt phải tiến hành bồi thường trong năm nay. Bởi, nếu để qua năm, giá bồi thường sẽ thay đổi, như vậy 1 dự án có hai giá bồi thường dễ gây ra khiếu nại cho người dân bị thu hồi đất.

Ngoài ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cũng lưu ý dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi trên địa bàn tỉnh đang diễn biến khá phức tạp, ngành y tế phải phát động phong trào phòng, chống bệnh, bởi có làm tốt công tác phòng dịch bệnh trên người mới ngăn chặn được dịch xảy ra.

                                                      Hương Giang

 

.
.
;
.
.