Đẩy mạnh tín dụng chính sách để đảm bảo an sinh xã hội

Cập nhật lúc 17:59, Thứ Hai, 23/09/2019 (GMT+7)

(ĐN)- Ngày 23-9, Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020, Bộ Lao động - thương binh và xã hội, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về vai trò và hiệu quả của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Đồng Nai trao giấy khen của Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam cho các cá nhân, tập thể của Đồng Nai
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Đồng Nai trao giấy khen của Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam cho các cá nhân, tập thể của Đồng Nai

 

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Đồng Nai có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Đồng Nai cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện, thành phố.

 

Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, tín dụng chính sách là chương trình mang đậm tính nhân văn, được Đảng, Chính phủ quan tâm triển khai sâu rộng trong cả nước, là điểm sáng của chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Trong đó, có nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực như: cho vay hộ nghèo, cho vay giải quyết việc làm, cho vay học sinh - sinh viên, cho vay hộ cận nghèo, cho vay hộ mới thoát nghèo, cho vay xuất khẩu lao động, cho vay đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, cho vay vùng khó khăn, cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, cho vay người khuyết tật, cho vay ưu đãi để mua, thuê nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội…

 

Số tiền cho vay tối đa đối với hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo cũng được ngân hàng chính sách các cấp áp dụng tăng từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực tế của người dân. Tính đến tháng 8-2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt gần 200 ngàn tỷ đồng với gần 6,6 triệu khách hàng được vay, tăng gần 60 ngàn tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2015.

 

người dân vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai làm thục tục vay tiền, trả gốc – lãi tại Điểm giao dịch của Ngân hàng chính sách xã hội tại trụ sở UBND phường Thanh Bình, TP.Biên Hòa. (ảnh: Văn Truyên).
Người dân vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh Đồng Nai làm thủ tục vay tiền, trả gốc – lãi tại điểm giao dịch của Ngân hàng ở trụ sở UBND phường Thanh Bình, TP.Biên Hòa

 

Trong tổng số hơn 207 ngàn tỷ đồng vốn của ngân hàng chính sách cả nước, các địa phương đóng góp hơn 14,5 ngàn tỷ đồng…Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước mỗi năm giảm 1,55%, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tệ nạn tín dụng đen từng bước được đẩy lùi…

 

Để đạt được mục tiêu từ nay đến năm 2020, dư nợ hàng năm tăng 10%, tỷ lệ nợ quá hạn dưới 2%, nguồn vốn ngân sách địa phương bổ sung mỗi năm tăng 20%…, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ban ngành, địa phương tăng cường hơn nữa công tác quản lý đối với thực hiện tín dụng chính sách. Các bên liên quan chủ động kết hợp các chương trình giảm nghèo khác với tín dụng chính sách để giúp người vay sử dụng vốn có hiệu quả. Các đoàn thể nhận vốn ủy thác cần nâng cao năng lực quản lý để tránh thất thoát vốn vay. Đồng thời, các cơ quan liên quan cần nghiên cứu, tiếp tục mở rộng đối tượng vay, tăng thời gian trả vốn vay.

 

Tại Đồng Nai, trong giai đoạn 2016-2019, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, các huyện, thành phố đã phối hợp chặt chẽ cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, trong đó có tổ chức 170 Điểm giao dịch của Ngân hàng chính sách xã hội tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn.

Những năm qua, bên cạnh nguồn vốn của trung ương, UBND tỉnh và các huyện, thành phố đã điều tiết hơn 287 tỷ đồng sang ngân hàng chính sách xã hội cùng cấp. Nhờ đó, tổng nguồn vốn cho vay hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh đến thời điểm hiện tại là trên 2,4 ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, các lớp đào tạo nghề ngắn ngày nhằm hỗ trợ người dân sử dụng nguồn vốn vay từ tín dụng chính sách có hiệu quả cũng được thực hiện… Nhờ đó, tỷ lệ nợ quá hạn tại Đồng Nai chỉ ở mức 0,34%, thấp hơn mức bình quân của cả nước (1%).

Dịp này, 2 cá nhân và 2 tập thể của Đồng Nai đã được Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam tặng giấy khen vì có thành tích trong thực hiện tín dụng chính sách.

Võ Tuyên

 

.
.
;
.
.