Bệnh viêm não do virus EV71 tăng gấp 10 lần

Cập nhật lúc 21:56, Thứ Ba, 10/09/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Gần đây, Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai liên tục tiếp nhận nhiều trẻ bị viêm não nặng do virus EV71 (là một trong những loại virus gây bệnh tay - chân - miệng).

Bệnh nhi đang điều trị viêm não do virus tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.
Bệnh nhi đang điều trị viêm não do virus tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

Tính từ tháng 6 đến nay, loại bệnh này tăng gấp 10 lần so với các tháng trước đó, với 20-30 ca nhập viện mỗi tháng. Hầu hết các trẻ bị viêm não thường rơi vào tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn sớm, diễn tiến bệnh không rõ ràng và hôn mê rất nhanh.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai cho hay, EV71 nằm trong nhóm virus gây bệnh viêm não và là virus độc nhất, có khả năng gây tử vong cao nhất trong nhóm gây bệnh tay - chân - miệng. Để điều trị các bệnh nhi này phải nhanh, tích cực vì trẻ rơi vào tình trạng nặng rất nhanh. Các bác sĩ hầu như chỉ dựa vào triệu chứng lâm sàng, đưa ra chẩn đoán điều trị nhanh để cấp cứu cho bệnh nhi.

Hiện nay, nhóm viêm não do virus EV 71 không có vaccine phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị nâng đỡ. Khi không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhi sẽ gặp các di chứng nặng nề. Cụ thể, di chứng nhẹ là yếu liệt tay, chân, sa sút về trí nhớ, di chứng nặng là chết não hoặc tử vong.

Bích Nhàn

.
.
;
.
.