Cứu sống một bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng

Cập nhật lúc 19:39, Thứ Sáu, 09/08/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa cứu sống bệnh nhân N.T.B. (44 tuổi, ngụ phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) bị xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng, vì nếu vào viện trễ từ 1-2 giờ, bệnh nhân có nguy cơ tử vong vì mất máu.

Bác sĩ nội soi thắt chỗ thủng gây xuất huyết tiêu hóa cho bệnh nhân B.
Bác sĩ nội soi thắt chỗ thủng gây xuất huyết tiêu hóa cho bệnh nhân B.

Theo đó, bệnh nhân B. nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, huyết áp tụt sâu, nôn ói ra máu. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, truyền máu, truyền dịch, dùng thuốc vận mạch, đồng thời tiến hành nội soi để cầm máu khẩn cho bệnh nhân.

Khi nội soi vào dạ dày, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bệnh nhân có khoảng 2 lít máu, máu phun thành tia xuất phát từ tâm vị. Bác sĩ đã thắt chỗ thủng gây xuất huyết, hồi sức, truyền tổng cộng 5 đơn vị máu cho bệnh nhân. Đến nay, bệnh nhân đã được xuất viện.

Theo bác sĩ Trọng Nhân, Khoa Nội soi, xuất huyết tiêu hóa là biến chứng thường gặp và là biến chứng nặng của xơ gan, nguy cơ tử vong khoảng 25%. Bệnh nhân B. do uống quá nhiều rượu bia nên đã bị xuất huyết tiêu hóa 2 lần chỉ trong vòng vài tháng. Lần này, sau khi xuất viện, nếu bệnh nhân vẫn tiếp tục uống rượu bia, không uống thuốc để làm giảm áp lực tĩnh mạch cửa thì bệnh nhân sẽ tiếp tục bị xuất huyết tiêu hóa.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.