7 tháng ghi nhận hơn 8,5 ngàn ca bệnh sốt xuất huyết

Cập nhật lúc 09:29, Thứ Sáu, 09/08/2019 (GMT+7)

(ĐN) - Ngày 8-8, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP. Hồ Chí Minh (thuộc Bộ Y tế) làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại Đồng Nai. Đây là một trong 8 đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đi kiểm tra tại 18 tỉnh, thành có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước.

Các thành viên đoàn kiểm tra của Bộ Y tế giám sát côn trùng tại một số hộ dân trên địa bàn huyện Long Thành.
Các thành viên đoàn kiểm tra của Bộ Y tế giám sát côn trùng tại một số hộ dân trên địa bàn huyện Long Thành.

Qua  kiểm tra thực tế tại một số hộ dân trên địa bàn huyện Long Thành, Đoàn nhận thấy, người dân chưa thực sự chủ động phòng, chống bệnh, bởi xung quanh nơi ở còn nhiều vật dụng chứa nước, tạo điều kiện cho muỗi sinh sản; các khu nhà trọ công nhân còn bừa bộn, hệ thống nước thải, rác thải chưa được xử lý, quét dọn sạch sẽ.

Ông Lê Thành Đồng nhấn mạnh, trong tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh mẽ như hiện nay, nếu không có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ còn tăng lên rất cao. Do đó, công tác phòng chống sốt xuất huyết rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người dân cần ý thức được trách nhiệm của mình trong việc phòng bệnh cho chính bản thân và người thân trong gia đình.

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cộng tác viên y tế để tuyên truyền cho người dân được hiểu và làm tốt; có những chế tài để xử phạt những cá nhân, tập thể vi phạm quy định trong lĩnh vực y tế dự phòng…

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho hay, trong 7 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận hơn 8,5 ngàn ca mắc sốt xuất huyết, tăng 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết tăng ở tất cả 11 huyện, thành phố. Trong đó, tăng cao nhất ở Cẩm Mỹ (504%), Trảng Bom (502%), Long Thành (501%), Vĩnh Cửu (418%). Địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất là TP.Biên Hòa với hơn 3,1 ngàn ca, chiếm gần 37% số ca mắc sốt xuất huyết toàn tỉnh.

Hạnh Dung

.
.
;
.
.